ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

เพื่อไทย....จองกฐินซักฟอก "บิ๊กตู่"

834 19

พรรคเพื่อไทย เผยการตรวจสอบกรณีที่หากนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.คลัง จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ. ประยุทธ์ เนื่องจากแต่งตั้งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ

ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีที่หาก นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่งตั้งนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.คลัง จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากแต่งตั้งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ว่า ตอนนี้มีแต่โผว่าจะมีการตั้ง ซึ่งเราคงไปปิดกั้น พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ตั้งไม่ได้ ยกเว้น พล.อ.ประยุทธ์ มีจิตสำนึกในขั้นตอนของการทูลเกล้าฯ ถ้ามีจิตสำนึกที่ดีและตระหนักว่าเป็นสิ่งที่ไม่ชอบ เป็นของที่มีคุณสมบัติไม่ดี และเป็นสิ่งที่มิบังควรก็อาจจะเกิดความยับยั้งชั่งใจได้ แต่คาดว่าไม่เกิดยับยั้ง และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้คงทำอะไรไม่ได้ แม้ ครม.จะเข้าถวายสัตย์แล้ว ก็ถือว่ายังไม่ได้ทำหน้าที่ ดังนั้นเรื่องของนายอุตตมจะเริ่มเข้มข้นขึ้นตั้งแต่วันแถลงนโยบายเป็นต้นไป เพราะถือว่า ครม.ทำงานสมบูรณ์แล้ว หลังจากนั้น ในพรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะมีปรึกษาหารือกันว่ามาตรการจะเป็นอย่างไร แต่แน่นอนมาตรการที่รุนแรงที่สุดคือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสำคัญเพราะกรณีของนายอุตตมนั้นชัดมาก ทั้งนี้การยื่นอภิปรายทำได้ 2 ลักษณะ คือ ยื่นอภิปราย ครม.ทั้งคณะก็ได้ หมายถึงพลเอกประยุทธ์ด้วย หรืออภิปรายนายกฯ หรือรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งเป็นรายบุคคลก็ได้ ซึ่งที่ประชุมจะต้องไปดูความเหมาะสมว่าควรจะยื่นใครตามพยานหลักฐานที่คิดว่ามีน้ำหนัก แต่นายอุตตมถูกจองกฐินแน่นอน

เมื่อถามว่าจะมีการยื่นอภิปรายคนอื่นด้วยหรือไม่นอกจากนายอุตตม นพ.ชลน่าน กล่าวว่า มีอีกหลายคน ซึ่งขณะนี้กำลังติดตามกันอยู่ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นใครบ้าง คงต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง ส่วนกรณีนายอุตตมจะต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติเหมือนกับพลเอกประยุทธ์หรือไม่ อยู่ในขั้นตอนและกระบวนการที่สามารถทำได้ เพราะรัฐมนตรีสามารถถูกตรวจสอบโดยสมาชิกสภา โดยผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend