ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ประยุทธ์" หารือทวิภาคีกับ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

1.32K 24
ประยุทธ์ หารือทวิภาคีกับ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

วันนี้ (วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2562) เวลา 16.40 น. (เวลาท้องถิ่นนครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น) ณ ห้องหารือทวิภาคี (Bilateral Room) ชั้น 1 อาคาร 6 ศูนย์ประชุมอินเท็กซ์ โอซากา นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หารือทวิภาคีกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ภายหลังเสร็จสิ้น พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญดังนี้

นายกรัฐมนตรีขอบคุณนายกรัฐมนตรีอาเบะสำหรับสารแสดงความยินดีที่นายกรัฐมนตรีได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ตอบรับเชิญเข้าร่วมประชุม G20 ในครั้งนี้ พร้อมทั้ง ยินดีและสนับสนุนข้อคิดเห็นของไทยในฐานะประธานอาเซียน เกี่ยวกับ มุมมองของอาเซียนต่ออินโด - แปซิฟิก ซึ่งเน้นความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะในสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้า  ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันว่าไทยและญี่ปุ่นมีความร่วมมือทวิภาคีที่แน่นแฟ้นราบรื่นระหว่างกันในทุกระดับประเทศไทยในนามประธานอาเซียนพร้อมที่จะร่วมมือกับญี่ปุ่น และประเทศสมาชิก G20 ในประเด็นที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญและต้องการผลักดัน โยเฉพาะเรื่องการค้า การลงทุนแบบเสรี การปฏิรูปองค์การการค้าโลก และการส่งเสริมความตกลงทางการค้าแบบพหุภาคี และไทยเชื่อว่าการประชุมผู้นำ G20 นี้ จะส่งผลดีต่อสถานการณ์โลกในภาพรวม บรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลกที่มีความไม่แน่นอน ทั้งนี้ ไทยมุ่งมั่นที่จะผลักดัน RCEP ให้บรรลุผลการเจรจาภายในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียน และขอให้ญี่ปุ่นช่วยผลักดันและสนับสนุนด้วย

นายกรัฐมนตรีทั้งสองต่างเห็นว่า ญี่ปุ่นและไทยควรร่วมมือเพื่อเสริมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งในอาเซียนและภูมิภาค และร่วมกันต่อสู้กับความท้าทายในอนาคต ตลอดจนไทยได้ขอบคุณที่ญี่ปุ่นการตอบรับเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของ ACMECS โดยเฉพาะการผลักดันสร้างความเชื่อมโยงใน Southern Economic Corridor (SEC) และ East West Economic Corridor (EWEC)

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีขอให้ญี่ปุ่นมั่นใจในเสถียรภาพทางการเมืองของไทย ที่กำลังจะมีรัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี ดังนั้น นโยบาย และความร่วมมือต่างๆจะขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องและสานต่อ ซึ่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้หยิบยกเรื่อง เมืองอัจฉริยะ ใน EEC ว่ามีความสำคัญและหวังว่าสามารถดำเนินการได้ในอนาคตอันใกล้

อนึ่ง ในช่วงเย็น นายกรัฐมนตรีและภริยาได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและภริยาเป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุม และคู่สมรส


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend