ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

"ประภัตร" ควง "สรชัด" ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาชาวนาขาดน้ำทำนา

2.35K 20

สุพรรณบุรี - ส.ส.เมืองเหน่อ "ประภัตร โพธสุธน" ควง "สรชัด สุจิตต์" ลงพื้นที่หาทางแก้ไขช่วยเหลือชาวนา 3 อำเภอหลังขาดน้ำใส่นาข้าว จนทำให้ใกล้ยืนต้นตาย จะเสียหายกว่า 25 ล้านบาท เร่งจัดสรรน้ำขึ้นใหม่ จัดคิวให้ชาวนาสูบน้ำ โดยให้ชาวนาช่วงปลายคลองเริ่มสูบน้ำก่อน เริ่มสูบได้ 1 ก.ค.นี้

จากกรณีที่ชาวนา ต.ดอนเจดีย์ ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ ต.ตลิ่งชัน ต.สนามคลี อ.เมืองสุพรรณบุรี ต.สระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี บางส่วน และ ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง รวมชาวนา 7 ตำบล 3 อำเภอ ที่ใช้น้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ตั้งแต่คลอง 18 ถึงคลอง 24 จำนวนกว่า 100 คน ได้รับความเดือดร้อนหนักนาข้าวที่เกษตรกรปลูกไว้อายุราว 20-30 วัน นับหมื่นไร่กำลังขาดน้ำเนื่องจากปริมาณน้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง แห้งขอดประกอบกับช่วงนี้ฝนไม่ตก ซึ่งอาจจะเกิดความเสียหายได้มากถึง 25 ล้านบาท

ด้านนายวรภพ ฉิมพันธ์ นายก อบต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ดูแลการจัดสรรน้ำระหว่าง คลอง 9-24 ระยะทาง 54 กิโลเมตร ช่วยประสานนายรุ่งธรรม บ่อเกิด ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ขอให้ทางสำนักงานชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท ระบายลงน้ำสู่คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพิ่มเพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบ ระหว่างคลอง 18-24 เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรเบื้องต้น.

.ล่าสุดวันที่ 27 มิ.ย. 2562 นายประภัตร โพธสุธน นายสรชัด สุจิตต์ สส.สุพรรณบุรี นายสุรชาติ มาลาศรี ผอ.สำนักสำนักงานชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท นายพงษ์ศักดิ์ อัครมณี ผอ.ส่วนบริหารจัดการน้ำ สำนักสำนักงานชลประทานที่ 12 นายธนู โพธเอี้ยง ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ นายเกียรติณรงค์ นาคทิม ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์ นายบุญฤทธิ์ จำปาเงิน ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาสามชุก นายรุ่งธรรม บ่อเกิด ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี

นายวรภพ ฉิมพันธ์ นายก อบต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ดูแลการจัดสรรน้ำระหว่าง คลอง 9-24 ระยะทาง 54 กิโลเมตร ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเกษตรกร ที่ใช้น้ำคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ตั้งแต่ อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ดอนเจดีย์ อ.เมืองสุพรรณบุรี และ อ.อู่ทอง กว่า 300 คน มารับฟังการแก้ไขปัญหาจัดการน้ำของเจ้าหน้าที่ชลประทานและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวนา.

.

.

นายประภัตร โพธสุธน สส.สุพรรณบุรี ได้ชี้แจงกับชาวนาว่า จะต้องมีการจัดสรรน้ำขึ้นใหม่ เนื่องจากขณะนี้มีปริมาณน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ราว 4 คิว กว่าๆเท่านั้น น้ำจึงไปไม่ถึงคลอง 19-24 ส่งผลให้ชาวนาได้รับความเดือนร้อนหนัก เนื่องจากนาข้าวกำลังรอน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว ทุกภาคส่วนจึงได้ร่วมกับหารือกับทาง ผอ.สำนักสำนักงานชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางทางช่วยเหลือชาวนา ซึ่งนาข้าวนับหมื่นไร่กำลังต้องการน้ำและกำลังจะยืนต้นตายหากไม่ได้น้ำใส่นาข้าวภายใน 7-10 วัน

สุดท้ายได้ผลสรุปว่า ขอให้ชาวนาตลอดพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี หยุดสูบน้ำก่อนจำนวน 3 วัน และให้ต้องปิดประตูระบายน้ำคลองซอย ตลอดคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพื่อต้องการให้น้ำไหลลงไปถึงในพื้นที่ช่วงปลายคลอง ตั้งแต่ช่วงคลอง 19 ถึงคลอง 24 ก่อน กระทั่งถึงช่วงเที่ยงวันของวันที่ 1 ก.ค. จะสามารถให้ชาวนาช่วงปลายคลองเริ่มสูบน้ำก่อน จากนั้นก็จะจัดคิวให้ชาวนาแต่ละช่วงผลัดกันสูบน้ำเข้านาได้

ทั้งนี้ ทางชลประทานก็จะหาทางสูบน้ำ จากคลองคู่ขนานเติมลงสู่คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ได้อีกทาง เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำเข้าสู่คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ให้ได้ราว 6-7 คิว ต่อวินาที นอกจากนี้ภายใน 7 วัน ก็จะมีน้ำจากเขื่อนภูมิพล ลงมาสมทบอีกชุดหนึ่งและถ้าโชคดีอาจจะมีฝนตกลงมาช่วยเหลือชาวนาได้อีกทางด้วย จากนั้นชาวนาต่างพอใจได้แยกย้ายกันกลับบ้านรอความหวังจากชลประทานและรอรับน้ำเข้ามาหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังขาดแคลนน้ำอยู่....

.

.

.

.

..

เรื่องโดย มงคล สว่างศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์