ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563.

ชื่นชมคนขับรถเมล์-กระเป๋า พาผู้โดยสารป่วยส่งรพ.

1.6K 18

ชื่นชม คนขับรถเมล์-กระเป๋า ปอ.สาย 76 ช่วยเหลือพาผู้โดยสารป่วยเป็นลม-หมดสติในรถ หลังจากขึ้นป้ายสีลมซอย9 จะไปลงดาวคะนอง ขณะขับถึงป้ายบีทีเอสกรุงธนบุรี เกิดหมดสติเป็นลม โชเฟอร์ตัดสินใจขับพาส่งห้องฉุกเฉิน รพ.ทหารเรือ ท่ามกลางความช่วยเหลือผู้โดยสารทั้งคัน


วันที่ 19 มิถุนายน ภายหลังมีการแชร์ข้อความโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ กรณี รถเมล์สาย76ขับรถส่งผู้ป่วยถึงในโรงพยาบาล โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ อู่รถเมล์ เขตการเดินรถที่ 5 ซอยพระราม2ที่94 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เพื่อไปพบคนขับรถเมล์และกระเป๋ารถเมล์ ผู้ที่ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยดังกล่าว

สำหรับกระเป๋ารถเมล์สาย76 ที่ให้การช่วยเหลือผู้โดยสารคือ น.ส.อารยา ขวัญเต่า พนักงานเก็บค่าโดยสาร ได้เล่าถึงเหตุการณ์การที่เกิดเหตุว่า   ขณะที่กำลังให้บริการผู้โดยสารบนรถเมล์ในเส้นทางขากลับ จากประตูน้ำมุ่งหน้าอู่แสมดำ โดยพบคุณป้าที่ป่วย ได้ขึ้นรถที่ป้ายสีลมซอย9 เพื่อที่จะไปลงที่ดาวคะนอง โดยจังหวะที่คุณป้ากำลังขึ้นรถนั่นก็สังเกตว่า คุณป้าอาการผิดปกติเหมือนกับคนไม่มีแรงเดินเชขึ้นรถตนเองกับผู้โดยสารอีกคนต้องพยุงขึ้นรถ หลังจากเก็บค่าโดยสารเสร็จคนก็ได้เดินไปเก็บค่าโดยสารกับผู้โดยสารคนอื่นต่อ พอรถเดินทางมาถึงช่วงป้ายสถานีBTSกรุงธนบุรี คุณป้าก็ได้นั่งทีเบาะนั่งด้านขวาของรถเมล์ พอรถเดินทางมาถึงสะพานสาทร คุณป้าก็มีอาการเป็นลมและหมดสติ ซึ่งตนได้ยินจากผู้โดยสารทีนั่งข้างคุณป้าตะโกนแจ้ง ตนจึงเดินไปดู ก็พบคุณป้าล้มฟุบอยู่ทีเบาะนั่ง  จึงพยุงคุณป้าขึ้นและทำการปฐมพยาบาลช่วยเหลือกับผู้โดยสารท่านอื่น โดยขณะนั้น มีผู้โดยสารอยู่เต็มคันรถ โดยตนได้เดินไปบอก พนักงานขับรถ ชื่อ นายทวีทรัพย์ ฤทธิ์สำเร็จ เพื่อปรึกษาเพื่อจะนำคุณป้าส่งโรงพยาบาล โดยก่อนจะนำคุณป้าส่งโรงพยาบาล ตนก็ได้แจ้งกับผู้โดยสารบนรถว่า ต้องนำคุณป้าส่งโรงพยาบาลทางผู้โดยสารก็ไม่มีผู้ใดขัดข้องและก็พยายามช่วยเหลือคุณป้าด้วย ตนเองก็รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยเหลือคุณป้า"ทางด้านนายทวีทรัพย์ ฤทธิ์สำเร็จ พนักงานขับรถเมล์สาย76 ได้เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากพนักงานเก็บค่าโดยสารว่ามีผู้ป่วยหมดสติบนรถ และต้องนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด จึงรีบขับรถด้วยความรวดเร็วแต่ก็ใช้ความระมัดระวังเพื่อให้ถึงโรงพยาบาลให้ไว โดยตนเองเป็นคนขับรถเมล์ที่มีผู้โดยสารท่านอื่นด้วย ขับส่งถึงหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลทหารเรือ รู้สึกดีใจที่ได้ทำหน้าที่พลเมืองดี และพนักงานขับรถที่ดี ที่ได้ช่วยเหลือคุณป้าผู้โดยสาร"

ขณะที่ นายก้องพัฐสิษฐ์ ถิ่นมาบแค ตำแหน่ง ผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่ 5 กล่าวว่า ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้มีการฝึกพนักงานเก็บค่าโดยสารและพนักงานขับรถตลอดเวลาทุก6เดือน โดยเน้นย้ำในเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกท่านโดยจะมีการอบรมปฐมพยาบาลและให้ความรู้ในด้านต่างๆแก่พนักงาน ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพจึงขอฝากถึงผู้โดยสารทุกท่านให้ไว้วางใจในการให้บริการขององค์การขนส่งกรุงเทพมหานครตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ขส.มก. โฉมใหม่เดินทางปลอดภัยทุกเส้นทาง" เพื่อให้พี่น้องประชาชนทราบ

เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend