ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เพื่อไทย....จี้ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" แจงที่มา ส.ว.อย่าปล่อยให้ "วิษณุ" พูดคนเดียว

415 12

ประเด็นที่มา ส.ว.ยังไม่จบง่าย โฆษกพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ 2 แกนนำ คสช.ออกมาอธิบายชัดๆ แทนที่จะปล่อยให้รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม พูดอยู่คนเดียว พร้อมส่งคำถามถึงอดีตประธานร่างรัฐธรรมนูญ ถ้า ส.ว.เป็นโมฆะจะมีทางออกอย่างไร

ปัญหาการแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.โดยเฉพาะในสาย 194 คนที่ คสช.ตั้งคณะกรรมการสรรหาขึ้นมาเอง โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานนั้น ยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่หยุด โดยเฉพาะกรณีที่กรรมการสรรหาฯ เกือบทั้งหมดได้รับแต่งตั้งเป็น ส.ว.ด้วย ทำให้ถูกตั้งคำถามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน และความโปร่งใสในกระบวนการสรรหา โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านจะใช้ช่องทางสภาในการตรวจสอบเรื่องนี้

ล่าสุดโฆษกพรรคเพื่อไทย นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ออกมาเรียกร้องให้วิษณุ เครืองาม หยุดอธิบายเหตุผลที่มีการปกปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหาฯ มานานนับเดือน แต่ขอให้ พลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช.ผู้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.และพลเอกประวิตร ออกมาชี้แจง โดยเฉพาะกระบวนการสรรหาและงบประมาณที่ใช้ไป

ประเด็นสำคัญที่ต้องชี้แจงคือ หนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาฯ ที่พลเอกประยุทธ์ ลงนามเมื่อวันที่ 8 ก.พ.เหตุใดจึงไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีความพยายามปกปิดอย่างมีเลศนัยหรือไม่ โดยเฉพาะมีข่าวว่า ส.ว. 2-3 คนไม่ได้มีชื่ออยู่ในบัญชี 400 คนที่สรรหามา แต่กลับมีชื่อโผล่มาเป็น ส.ว.ในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งหากเป็นจริง พลเอกประวิตร ต้องรับผิดชอบ

โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังตั้งคำถามถึง นายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เมื่อ คสช.ยุติบทบาทไปแล้วตามรัฐธรรมนูญหลังคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ จะให้องค์กรใดทำหน้าที่คัดสรร ส.ว.เข้ามาใหม่ หาก ส.ว.ทั้ง 250 คน และสำรอง 50 คน มีอันต้องโมฆะไปจากการสรรหาโดยมิชอบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend