ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

หมีป่าทับลาน ตะปบชาวบ้านสาหัส !!

804 19

นครราชสีมา - หมีป่าตะปบชาวบ้านสาหัส กลางไร่มันสำปะหลังที่โคราชเสิงสาง คาดออกมาจากอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ที่อยู่ห่างจากไร่มันฯประมาณ 2 กิโลเมตร

วันที่ 11 มิถุนายน 2562 นายชนดิรก นินทราช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ลงพื้นที่สำรวจจุดที่เกิดเหตุ หมีป่าทำร้ายประชาชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณไร่มันสำปะหลังท้ายหมู่บ้านสันติสุข หมู่ที่ 10 ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง ซึ่งอยู่ห่างจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลานเกือบ 2 กิโลเมตร โดยผู้บาดเจ็บทราบชื่อภายหลังคือนายดนัย อุดสุตอ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 278 หมู่ที่ 7 ต.สะตะเคียน ถูกหมีป่าตะปบเข้าบริเวณศีรษะและลำตัวเป็นบาดแผลฉกรรจ์หลายจุด ตั้งแต่ศีรษะ หัวไหล่ และลำตัว ขณะนี้ยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช ล่าสุดทราบว่าอาการปลอดภัยแล้ว

นอกจากนี้ นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้มอบหมายให้นายประวิทย์ แสงสกุล หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่4ลำปลายมาศ ไปเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและจะได้ช่วยค่ารักษาพยาบาลเพื่อเป็นการปลอบขวัญ รวมถึงสั่งการให้จัดชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าตรวจสอบพื้นที่ และผลักดันหมีป่าตัวดังกล่าวให้กลับสู่ป่าต่อไป.

.


จากการสอบถามนายไพร สุกิจ อายุ40ปี ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์กับผู้ได้รับบาดเจ็บ เล่าให้ฟังว่า ตนเองและนายได้รับว่าจ้างให้ไปฉีดยาฆ่าหญ้าในไร่มันสำปะหลังของนายจ้าง โดยได้ออกมาทำงานกันตั้งแต่เช้าตรู่ กระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ตนเองได้ยินเสียงนายดนัย ซึ่งฉีดยาอยู่ทางด้านหลังห่างกันประมาณ 100 เมตร ร้องเสียงหลง จึงหันกลับไปดู แล้วก็พบกับหมีป่าตัวใหญ่น้ำหนักไม่น้อยกว่า100กิโลกรัม กำลังค่อมร่างของนายดนัย พร้อมกับทำร้ายอย่างน่ากลัว จึงตะโกนร้องเรียกให้เกษตรกรที่อยู่ไร่ข้างเคียงเข้ามาช่วย และตะโกนโห่ไล่หมีตัวดังกล่าว

จนในที่สุดหมีก็วิ่งหลบหนีเข้าไร่มันสำปะหลังที่อยู่ข้างเคียงไปในที่สุด แต่สภาพของนายดนัยนั้นมีเลือดท่วมตัวและมีบาดแผลฉกรรจ์หลายแห่งตนเองรีบโทรศัพท์ให้ญาติมารับตัวไปทำการรักษาเป็นการด่วน

ด้านนายชนดิรก นินทราช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระตะเคียน กล่าวว่า เหตุการณ์สัตว์ป่าออกมาหากินนอกเขตป่าและทำร้ายชาวบ้านนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ก็เคยมีพบเจอบ้างเป็นบางครั้งส่วนใหญ่จะถูกทำร้ายในขณะที่บุกเข้าป่าไป แต่กรณีที่เกิดเหตุการณ์ทำร้ายชาวบ้านในพื้นที่ทำกินที่อยู่ห่างจากอุทยานนั้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเพราะส่วนใหญ่จะมีการเฝ้าระวังร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในชุมชนเอง

หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ขอองค์การบริหารส่วนตำบล ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ออกค้นหาและผลักดันหมีตัวดังกล่าวกลับเข้าป่าโดยเร็วที่สุด....

.

.

.

.

..

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend