ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ศรีสุวรรณ" ร้อง กกต. สอบ "อนาคตใหม่" ปมเปิดโปงซื้อตัว "ส.ส."

1.17K 60
ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. สอบ อนาคตใหม่ ปมเปิดโปงซื้อตัว ส.ส.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ตรวจสอบประเด็น การเปิดเผยของพรรคอนาคตใหม่ ถึงการซื้อตัว ส.ส. หรือกระบวนการงูเห่าของพรรคการเมือง หลังจากคณะกรรมการบริหารพรรคฯ ได้ออกมาเปิดโปงถึงพฤติกรรมเหล่านี้

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง หลังคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ออกมาเปิดโปงพฤติกรรมการซื้อตัว ส.ส. ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมรวมถึงวันเปิดประชุมรัฐสภาที่มีการพาดพิงถึง ส.ส.พรรคการเมืองอื่น ที่มาซื้อตัว ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องใหญ่ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไม่อาจปล่อยผ่านให้เป็นเหมือนคลื่นกระทบฝั่งไปได้ เนื่องจากหากเป็นความจริง จะถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายอย่างรุนแรงหลายฉบับหลายมาตรา ทั้งกฎหมายอาญา ม.149 และกฎหมายพรรคการเมือง 2560 ม.28 ม.29 ม.44 ม.46 ม.88 วรรคสอง และถือได้ว่าเป็นกระทําการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เมื่อกรรมการบริหารและ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้ออกมาแถลงข่าวเปิดโปงขบวนการซื้องูเง่าว่ามีจริง จะต้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายต่อผู้ที่มาติดต่อขอซื้อตัวโดยเร็ว ว่าเป็นใคร มาจากพรรคการเมืองใด เพื่อลบข้อครหาว่าเป็นแกะ หรือแสร้งแถลงข่าวเพื่อหวังผลทางการเมืองก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมาเท่านั้น

ด้านพันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยกับเนชั่นทีวีว่า เมื่อมีผู้ร้องเข้ามายื่นร้องกรณีนี้กับ กกต. สำนักงาน กกต. ก็จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบว่ามีมูลความผิดหรือไม่ หากกรณีนี้มีมูลความผิดจริงก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อไต่สวนข้อเท็จจริงซึ่งก็เป็นแนวทางในการทำงานของ กกต. อยู่แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์