ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เช็กกำลัง ปชป. "52 ส.ส." ก๊กไหนใหญ่สุด

17.48K 23
เช็กกำลัง ปชป. 52 ส.ส. ก๊กไหนใหญ่สุด

3 วันก่อนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร คงเห็นสำนักข่าวบางแห่งใช้คำว่า "ดึงเช็ง" มาอธิบายเกมการเมืองเรื่องจัดตั้งรัฐบาล เมื่อเห็นอาการของ "กัปตันอู๊ดด้า" และ "กัปตันหนู" เล่นดึงจังหวะ ทำให้ม้าแก่ชำนาญทางรู้ได้ทันทีว่านี่เป็นเกมดึงเช็ง เพื่อรออะไรบางอย่าง

จุรินทร์และชวน วันปฐมนิเทศ ส.ส. ภายในพรรคประชาธิปัตย์ วันเปิดประชุมปฐมนิเทศ ส.ส.ทัั้ง 52 คน บรรยากาศคึกคัก มีนักข่าวมาดักรอหาคำตอบ "ร่วม-ไม่ร่วม" เป็นกองทัพ แต่ภายในห้องประชุมกลับอึมครึม   กองหนุนลุงตู่ก็เยอะ การประเมินสถานการณ์ในปชป. ว่าจะร่วมหนุน "ลุงตู่" เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่? คงมองที่ชัยชนะของ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" ในเกมชิงประมุขพรรคอย่างเดียวไม่ได้ เพราะผลคะแนนเลือกตั้งจากกลุ่ม ส.ส.จำนวน 52 คน ปรากฏว่า จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้ 25 เสียง, พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ได้ 20 เสียง, กรณ์ จาติกวณิช ได้ 5 และอภิรักษ์ โกษะโยธิน ได้ 2 เสียง

เดาใจกันแต่วันนี้เสียงที่หนุนพีระพันธุ์, กรณ์ และอภิรักษ์ รวมแล้ว 27 เสียง ย่อมเห็นด้วยกับการเข้าเลือกฝั่งพรรคพลังประชารัฐ 

บัญญัติ บรรทัดฐาน ในฝั่งจุรินทร์ 25 เสียงนั้น ก็เกินครึ่งที่จะหนุนให้เลือกหนทางการเข้าร่วมรัฐบาลลุงตู่ (ภาค 2) จะมีก็แต่ผู้อาวุโสอย่าง ชวน หลีกภัยบัญญัติ บรรทัดฐาน และ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เท่านั้น ทีี่ต้องรักษาจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค

ยังไงก็ตาม "กัปตันอู๊ดด้า" ปักธงแล้ว 23 พฤษภาคมนี้ จะได้ฤกษ์ประชุมร่วมกันระหว่างส..และกรรมการบริหารพรรค เพื่อตัดสินว่า ปชป.จะไปทางใด  ปีกสะตอยังเสียงดัง           จำนวน ส.ส.เขต 33 คนของพรรคประชาธิปัตย์ แบ่งเป็น ส.ส.ใต้ 22 คน ภาคกลาง 8 คน ภาคอีสาน 2 คน และภาคเหนือ 1 คน

          ลองมาไล่เรียงรายชื่อกันดู กระบี่-สาคร เกี่ยวข้อง, ชุมพร-ชุมพล จุลใส และ สราวุธ อ่อนละมัย

          สุราษฎร์ธานี-ภานุ ศรีบุศยกาญจน์, วิวรรธน์ นิลวัชรมณี, วชิราภรณ์ กาญจนะ, สมชาติ ประดิษฐ์พร, สินิตย์ เลิศไกร และ ธีรภัทร พริ้งศุลกะ 

          ตรัง-สาทิตย์ วงศ์หนองเตย และ สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ, พังงา-กันตวรรณ ตันเถียร พัทลุง-นริศ ขำนุรักษ์

          นครศรีธรรมราช-เทพไท เสนพงศ์, ประกอบ รัตนพันธ์, ชินวรณ์ บุญยเกียรติ, ชัยชนะ เดชเดโช และ พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล 

          สงขลา-เดชอิศม์ ขาวทอง, ถาวร เสนเนียม และ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่, ปัตตานี-อันวาร์ สาและ

ถาวร เสนเนียม แม้ขุมกำลังของ "ถาวร เสนเนียม" อาจจะดูน้อยกว่าฝั่งกัปตันอู๊ดด้า แต่เมื่อถึงเวลาได้เสีย ก็เชื่อได้ว่าเกือบครึ่งของ ส.ส.ใต้ ไม่เลือกเป็นฝ่ายค้านอิสระแน่

ยกเว้นเทพไท ที่รู้ชะตากรรม เลยออกลีลาหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นล่วงหน้าไปเรื่อยๆ ร้องเพลงมั่ง ไลฟ์แหลงใต้มั่ง

ปิดฉากฝ่ายค้านอาชีพ

ส.ส.เขตภาคอื่น รวมทั้งสิ้น 11 คน ถือว่าได้เก้าอี้ ส.ส.น้อยมากในรอบ 30 ปี แต่เมื่อส่องกล้องเข้าไปดูรายจังหวัด ก็เห็นว่า เสียงส่วนใหญ่อยู่ในฝั่งจุรินทร์ เป็นส.ส.ในมุ้ง "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" และ "สาธิต ปิตุเตชะ" 

ขานชื่อขานจังหวัด สมทุรสงคราม-รังสิมา รอดรัศมี นครปฐม-สินธพ แก้วพิจิตร ราชบุรี-อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์

ระยอง-สาธิต ปิตุเตชะ, บัญญัติ เจตนจันทร์ และธารา ปิตุเตชะ ประจวบคีรีขันธ์-มนตรี ปาน้อยนนท์ และประมวล พงศ์ถาวราเดช

คอการเมืองเห็นชื่อ "เฉลิมชัย" เป็นเลขาธิการพรรคก็รู้ทิศทางปชป.แล้วว่า จะไปทางใด "นกมีขน คนมีเพื่อน" คนแบบเฉลิมชัยนั้นมากไปด้วยมิตร ข่าวลือเรื่อง "เสี่ยต่อ เฉลิมชัย" แอบเข้าบ้านป่ารอยต่อฯ จึงดังกระหึ่ม

เฉลิมชัย ศรีอ่อน และ อนุทิน ชาญวีรกูล อีกด้านหนึ่งเสี่ยต่อกับเสี่ยหนู อนุทิน และ เสี่ยศักดิ์สยาม ชิดชอบ ก็สัมพันธ์แน่นปึ้ก ข่าวปล่อยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล "ขั้วที่ 3" จึงบังเกิดเช่นกัน 

ส่วนภาคอีสาน 2 คน วุฒิพงษ์ นามบุตร และแนน บุณย์ธิดา สมชัย ภาคเหนือ ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ เชื่อว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลลุงตู่แน่นอน

แม้ช่วงเลือกหัวหน้าพรรคปชป. "อิสสระ สมชัย" และ "สุทัศน์ เงินหมื่น" จะหนุนพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส่วน "วิฑูรย์ นามบุตร" จะหันไปเลือกจุรินทร์ แต่ก็เป็นเอกภาพในการไม่ยอมเป็นฝ่ายค้าน

ฉะนั้นเรื่องฝ่ายค้านอิสระเลิกพูดไปได้เลย สำคัญที่ว่า ปชป.จะได้กี่เก้าอี้และควบตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ หรือไม่?


เรื่องโดย คอลัมน์ "ท่องยุทธภพ" โดย "ขุนน้ำหมึก" | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend