ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563.

สืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ วัดตาปะขาวหาย

1.0K 8

พิษณุโลก - เทศบาลตำบลหัวรอ ร่วมกับวัดตาปะขาวหาย-ชาวตำบลหัวรอ จัดงาน มหกรรมของดี ประเพณีกวนข้าวทิพย์ตำบลหัวรอ ส่งเสริมการท่องเที่ยว รื้อฟื้นประเพณีโบราณที่สูญหายไปนานกว่า 70 ปี

วันที่ 17 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวัดตาปะขาวหาย ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดโครงการมหกรรมของดีประเพณีกวนข้าวทิพย์ ตำบลหัวรอ โดย เทศบาลตำบลหัวรอร่วมกับวัดตาปะขาวหายและพี่น้องประชาชนชาวตำบลหัวรอ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อให้ประชาชนมีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีวิต 


.

.

รวมทั้งฟื้นฟูประเพณีการกวนข้าวทิพย์ซึ่งถือเป็นการรื้อฟื้นประเพณีโบราณที่สูญหายไปนานกว่า 70 ปี ซึ่งการกวนข้าวทิพย์เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวบ้านตำบลหัวรอ ปฎิบัติสืบต่อกันมายาวนาน โดยที่เป็นสีสันของงานในปีนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้แต่งกายเป็นพระอินทร์เปิดงานและร่วมกวนข้าวทิพย์กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลหัวรอด้วย

ภายในงานมีกิจกรรมสืบสานดนตรีมังคละที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวจังหวัดพิษณุโลกพร้อมนางรำกว่า 100 ชีวิตรำประกอบถวายแด่องค์เทพตาประขาวหาย เทวดา นางฟ้า และพระสัมมาสัมพุทธเจ้า การออกร้านผลิตภัณฑ์ ต่างๆที่สร้างชื่อเสียงให้กับตำบลหัวรอ เช่น พระพุทธชินราช ผลิตภัณฑ์สบู่น้ำยาอเนกประสงค์ เครื่องปั้นดินเผ่าเตาไห น้ำมันเหลือง ดอกไม้การบูร สินค้าทางการเกษตรทั้งแปรรูปและไม่แปรรูป

.

.

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ประเพณีกวนข้าวทิพย์ปีนี้ทางเทศบาลตำบลหัวรอ ร่วมกับวัดตาปะขาวหาย และพี่น้องประชาชนชาวตำบลหัวรอ ร่วมสืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์เพื่อนำไปทำบุญในวันวิสาขบูชาอีกด้วย โดยข้าวทิพย์เป็นอาหารสมัยพุทธกาล หมายถึง อาหารอันโอชะ ที่มีเครื่องปรุงถึง 108 ชนิด (หากทำแบบโบราณ) แต่โดยหลักๆ มี 9 อย่าง คือ น้ำนมข้าว เนย น้ำอ้อย น้ำผึ้ง น้ำตาล นมข้น ถั่ว งา และข้าวเม่า ซึ่งการ กวนแต่ละครั้งจะต้องประกอบพิธีกรรมหลายอย่าง เช่น ต้องใช้สาวพรหมจารีย์กวน ฟืนที่ใช้ต้องเป็นไม้ชัยพฤกษ์ หรือไม้พุทรา เท่านั้น ส่วนไฟจะต้องเกิดจากแดดผ่านแว่นขยายที่เรียกว่า "สุริยกานต์" เป็นต้นโดยในปีนี้ได้กวนข้าวทิพย์กว่า 20 กิโลกรัมเพื่อถวายพระภิกษุสงฆ์ในวันวิสาขาบูชาต่อไป....

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์