ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

เตือน!...20-22 พ.ค.ฝนตกหนัก พร้อมระบุไทยเข้าหน้าฝนแล้ว

1.3K 16

กรมอุตุนิยมวิทยาเตรียมประกาศเข้าสู่ฤดูฝนวันนี้ หลังตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่อง คาดฤดูฝนปีนี้ปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 5-10% พร้อมเตือน 20-22 พ.ค.ระวังฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก ในพื้นที่ภาคใต้


ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ฤดูฝนเต็มรูปแบบ โดยทางรองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา น.ส.กรวี สิทธิชีวภาค เตรียมประกาศการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปี 2562 หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกัน ปริมาณฝน และการกระจายของฝน อุณภูมิลดลง เข้าเกณฑ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา

ขณะที่นายเมธี มหายศนันท์ ผอ.กองพยากรณ์อากาศ ระบุว่า แม้ที่ผ่านมาจะมีฝนตกต่อเนื่อง แต่การเข้าฤดูฝนจะเป็นช่วงสัปดาห์หน้า ตั้งแต่ 20-22 พ.ค.2562 จะมีปริมาณความกดอากาศสูงแผ่ลงมาปกคลุมทางทะเลจีนใต้ จะทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคใต้ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก พร้อมกับเตือนว่าในสัปดาห์หน้าให้ระวังเรื่องน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ทางฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต

สำหรับปริมาณฝนรวมทั้งประเทศช่วงฤดูฝนปีนี้ คาดจะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 และจะน้อยกว่าปีที่แล้ว โดยตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค.ถึง มิ.ย.จะมีฝนตกชุก ส่วนช่วงปลาย มิ.ย.ถึง ก.ค. ปริมาณฝนจะลดลง อาจก่อให้เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน

ส่วนกลาง ก.ค.ถึง ก.ย.จะกลับมามีฝนตกชุกหนาแน่น ร้อยละ 60-80 และมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ คาดว่าฤดูฝนจะสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend