ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

"มาครง" ประกาศบูรณะ น็อทร์-ดาม

785 11

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศก้องว่า "เราจะบูรณะ น็อทร์-ดาม" แต่แม้เขาจะบอกว่า สามารถป้องกัน "ความเสียหายที่เลวร้ายที่สุด" จากการสามารถปกป้องหอระฆังเอาไว้ได้ แต่สิ่งปลูกสร้างส่วนใหญ่ก็สูญสลายภายใน 1 ช.ม.


วันที่ 15 เมษายน คือวันที่ชาวฝรั่้งเศสต้องจดจำไปตลอดชีวิต โดยเฉพาะคนที่ได้เห็นเปลวไฟที่เผาผลาญอาสนวิหาร "น็อทร์-ดาม" อายุ 850 ปี ด้วยตาตัวเอง ส่วนสาเหตุคาดว่า เกิดจากการบูรณะที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2561 ภาพที่ทำให้ช็อคคือ ยอดแหลมที่พังลงมา ความเสียหายของกระจกสีกับเรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ

งานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ ก่อนเหลือแค่เพียงโครงเหล็ก

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ประกาศต่อหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ที่ด้านหน้า

อาสนสถานที่เก่าแก่ถึง 850 ปีว่า จะบูรณะให้กลับคืนมาเหมือนเดิม ด้วยการระดมทุนจากเพื่อนร่วมชาติและขอความช่วยเหลือจากประชาคมนานาชาติ เขายังยกย่องความกล้าหาญและความเป็นมืออาชีพของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ที่ป้องกันด้านหน้าของโบสถ์ที่แสดงถึงรายละเอียดของสถาปัตยกรรมและหอคอย 2 แห่ง ที่เป็นสัญลักษณ์เอาไว้ได้

เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงราว 400 นาย ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการควบคุมเพลิง ส่วนที่ไม่ใช้เครื่องบินขนน้ำตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เสนอก็เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อโครงสร้าง

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์