ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เมืองตาก สืบสานประเพณี "ไม้ค้ำสะหลี"

672 47

ตาก - ผู้ใหญ่บ้านแม่ปะกลาง ตำบลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมลูกบ้าน ได้จัดประเพณี " ไม้ค้ำสะหลี " ตามความเชื่อของชาวล้านนาที่สืบทอดกันมายาวนาน ชาวบ้านได้มีการจัดขบวนรถรวม กว่า 10 ขบวน

ตาก - เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายเจษฎา ต๊ะทองคำ ผู้ใหญ่บ้านแม่ปะกลาง ตำบลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้จัดประเพณี " ไม้ค้ำสะหลี " โดยมีชาวบ้านได้มีการจัดขบวนรถรวม กว่า 10 ขบวนพร้อมดนตรีแห่ไม้ค้ำสะหลี ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ไปบริเวณรอบในหมู่บ้าน ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก และ สนุกสนาน

โดยขบวนรถแห่ไปยังวัดเวฬุวัน หมู่ที่ 2 ต.แม่ปะ ซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และ ผู้สูงอายุไปเข้าร่วมขบวนแห่ พร้อมกับการฟ้อนรำอย่างสนุกสนานตามจังหวะเสียงดนตรีพื้นเมืองอีกด้วย

นายเจษฎา กล่าวว่า ไม้ค้ำโพธิ์ เป็นความเชื่อของชาวล้านนาที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยเรียกเป็นภาษาพื้นเมืองว่า " ไม้ค้ำสะหลี " ความเชื่อที่ว่านั้นคือ ไม้ใหญ่มักจะมีเทพเทวาสถิต โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีอยู่ในพุทธประวัติ ซึ่งถือกันว่ามีความเป็นมงคลยิ่ง เช่น ต้นสาละ และต้นโพธิ์ หรือ ต้นศรีมหาโพธิ์ และหากผู้ใดได้นำไม้มาค้ำต้นไม้มงคลอย่างโพธิ์ไว้ โดยเฉพาะค้ำลำต้นหรือกิ่งก้านที่โน้มเอียงลงมาคล้ายๆ จะไม่มั่นคงให้ดูมั่นคงขึ้น จะช่วยประคองดวงชะตาให้เจริญ ไม่ตกต่ำ เป็นความเชื่อเดียวกับที่เชื่อกันว่า หากใครเดินเที่ยวป่าแล้วพบก้อนหินใหญ่ที่ยื่นออกมาเหมือนทำท่าจะล้ม ให้เอาไม้เท่าที่หาได้มาค้ำหินนั้นไว้ เพื่อค้ำดวงชะตาไม่ให้ตกต่ำ....

.


.

.

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend