ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ขนทรายเข้าวัด สืบสานประเพณีก่อเจดีย์ทรายวัดราชบูรณะ

357 36

พิษณุโลก - เริ่มขนทรายเข้าวัด สืบสานประเพณีก่อเจดีย์ทราย หน้าเจดีย์หลวง วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก 9-15 เมษายน 2562 ได้สืบสานงานบุญ และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา วัดได้ใช้ทรายในงานก่อสร้างซ่อมแซมอาคารสถานที่ต่าง ๆ

วันที่ 8 เมษายน 2562 ที่ลานหน้าเจดีย์หลวงวัดราชบูรณะ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก และวัดราชบูรณะ ได้เริ่มนำทรายกองใหญ่มาเตรียมพร้อมสำหรับสืบสานประเทณีก่อเจดีย์ทราย เทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ระหว่างวันที่ 9-15 เมษายน 2562 เทศบาลนครพิษณุโลกโดยชุมชนต่าง ๆ กว่า 50 ชุมชน

สภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลกและวัดราชบูรณะ ได้สืบทอดประเพณีก่อเจดีย์ทรายของชาวไทยมาอย่างต่อเนื่องทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเย็นวันนี้ ชาวบ้านจากชุมชนต่าง ๆ จะมาช่วงกันก่อรูปเจดีย์ทรายในรูปทรงต่าง ๆ ทั้งทรงระฆังคว่ำ รูปย่อมุม จากนั้นเช้าวันที่ 9 เมษายน 2562 จะมาตกแต่ง เก็บรายละเอียด เติมดอกไม้และธิวธงให้สวยงาม

สำหรับปี 2562 นี้ กำหนดพิธีการเปิดสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุและก่อเจดีย์ทราย ได้เลื่อนพิธีมาเปิดในภาคบ่าย จากนั้นตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า มาร่วมก่อเจดีย์ทรายได้ตั้งแต่ 9-15 เมษายน 2562


พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า ประเพณีก่อเจดีย์ทราย ขนทรายเข้าวัด เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยในช่วงเทศกาลงานสงกรานต์ วัดราชบูรณะและเทศบาลนครพิษณุโลก ได้สืบสานประเพณีก่อเจดีย์หลายมาทุกปี เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีการขนทรายเข้าวัด คนโบราณเข้าถือว่า คนที่เข้าวัดมักจะเหยียบหรือมีดินทรายติดกลับไป จึงถือกันว่า ต้องมาช่วยกันขนทรายเข้าวัด เพื่อให้วัดนำทรายมาใช้ในงานก่อเจดีย์ สร้าง ซ่อมแซมสถานที่ต่างๆภายในวัด จึงขอเชิญชวนชาวพิษณุโลก และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด ร่วมก่อเจดีย์ทราย ณ วัดราชบูรณะ ได้ตั้งแต่วันที่ 9-15 เมษายน 2562 นี้

.

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend