ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ บำเพ็ญประโยชน์วัดหัวเวียงใต้

507 64
จิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ บำเพ็ญประโยชน์วัดหัวเวียงใต้

น่าน - กำนันตำบลเรือง อำเภอเมืองน่าน นำจิตอาสา 50 คน ทำความดีด้วยหัวใจ บำเพ็ญประโยชน์วัดหัวเวียงใต้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 64 พรรษา 2เมษายน 2562

ที่วัดหัวเวียงใต้ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นายบวร มงคลวิสุทธิ กำนันตำบลเรือง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นำจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ตำบลเรือง ผู้ใหญ่บ้าน 8 หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ อบต.เรือง 50 คน ร่วมกับ นายนิคม บริบูรณ์ หัวหน้าชุมชนบ้านหัวเวียงใต้ นำจิตอาสาบ้านหัวเวียงใต้ ทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูพระประธาน หอระฆัง เจดีย์ บริเวณในวัดนอกวัด ตัดแต่งกิ่งไม้ 

พร้อมกันนี้ นายสุรพล เธียรสูต นายกเทศบาลเมืองน่าน จัดรถน้ำเทศบาลเมืองน่านมาล้างทำความสะอาดบริเวณวัด ทำให้สะอาดดี ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าเที่ยวชมภายในวัดหัวเวียงใต้ที่อยู่ในย่านการค้า ตลาดสด ร้านอาหาร โรงแรมดัง เทวราช ภูคาน่านฟ้า ศาลเจ้าปุงเถ่ากงน่าน อายุกว่า 100 ปี บ้านไม้เก่า จุดที่นักท่องเที่ยวมาพัก มาเที่ยวชมในย่านนี้ ตอนเย็น เวลา 17.00-19.00 น. ทุกวัน จะมีชมรมรมวงย้อนยุคผู้สูงอายุมาออกกำลังกายด้วยการเต็น เต้นบาสโลบ จังหวะของ สปป.ลาว หลวงพระบาง ใช้เพลงไทยและจังหวะรำวงของไทย และทุกวันจันทร์-อังคาร จะมี ถนนคนเดินกาดกองน้อยประชารัฐ บ้านหัวเวียงใต้ ขายอาหารพื้นเมืองเสื้อผ้าของทีระลึก


"วัดหัวเวียงใต้" ตั้งอยู่ในบริเวณส่วนบนของเวียงใต้ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ท้าวสุทธะและแม่เจ้าใจได้อุทิศที่ดินเพื่อสร้างวัดนี้เมื่อปี พ.ศ.2278 โดยมีหม่องส่า หรือ นายหม่อง วงศ์เครื่อง พ่อค้าไม้ชาวพม่า เป็นผู้อุปถัมภ์การสร้างพระประธาน พุทธลักษณะขององค์พระจึงเป็นศิลปะพม่าที่น่าชม วัดหัวเวียงใต้มีอายุกว่า 284 ปี เป็นวัดเก่าแก่ ก่อสร้างด้วยอิฐถือปูนหลังคาทรงมะลิลา ซึ่งเคยรุ่งเรืองในอดีต มีพระประทานเป็นปูนปั้นศิลป์แบบพม่าหน้าตัก 6 ศอก สูง 8 ศอก พระพุทธรูปศิลปะพม่าในเขตเทศบาลเมืองน่านเหลืออยู่เพียงแค่สองวัด คือที่วัดหัวเวียงใต้ และวัดกู่คำ

กำแพงวัดอายุกว่า 160 ปี มีเป็นรูปพญานาค 2 ตัว เลื้อยอยู่บนกำแพง อดีตหน้าวัดเหมือนศูนย์การค้าหรือเมืองท่า เนื่องจากอยู่ใกล้น้ำน่าน ปัจจุบันเรียกท่าน้ำศรีน่าน ตามชื่อโรงเรียนสตรีศรีน่านที่อยู่ใกล้ๆ ในอดีตมีพ่อค้าจากอำเภอบ่อเกลือ ทุ่งช้าง ปัว ท่าวังผาจะทำแพไม้ไผ่บรรทุกสินค้าของป่า ล่องมาตามลำน้ำน่านมาขึ้นที่ท่าน้ำ นี้ เมื่อขายสินค้าหมดมาขายรวมถึงขายแพไม้ไผ่ด้วย ก็ซื้อของจำเป็นเดินกลับ

ทั้งนี้ เพื่อสนองพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีพระราชประสงค์ให้สังคมน่าอยู่ และเพื่อให้ประชาชนมีชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น บ้านเมืองมีความสะอาดและสวยงามขึ้น โดยมีกำลังพลจากหน่วยงานราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนจิตอาสา ต่างไม่ย่อท้อโดยร่วมแรงร่วมใจกัน ด้วยความสมัครสมานสามัคคี เพื่อสนองพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีพระราชประสงค์ให้สังคมน่าอยู่ และเพื่อให้ประชาชนมีชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นายบวร มงคลวิสุทธิ กำนันตำบลเรือง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน กล่าวว่า ได้นำจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ตำบลเรือง 50 คนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 64 พรรษา 2เมษายน 2562...

.

.

.

เรื่องโดย สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend