ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไฟป่าแม่ฮ่องสอนยังมีหลายจุด เรียกประชุมด่วนแก้ปัญหา

339 63

แม่ฮ่องสอน -ไฟป่ายังเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ต้องทำงานดับไฟอย่างหนัก พบการลอบเผาป่ามีนัยยะบางอย่างซ่อนเร้น ขณะมีพายุลมแรงส่งผลให้ต้นไม้ล้มขวางถนน บริเวณพื้นที่บ้านหนองแห้ง ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม ทำให้รถติดหลายชั่วโมง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2562 กรมควบคุมมลพิษได้รายงาน ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 160 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 203 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่จุดความร้อนประจำวันที่ 3 เมษายน 2562 จากดาวเทียมระบบเวียร์ (viirs) เวลา 14.12 น. พบ 117 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 9 จุด อ.แม่สะเรียง 72 จุด อ.แม่ลาน้อย 2 จุด อ.ขุนยวม 8 จุด อ.เมือง 7 จุด อ.ปางมะผ้า 10 จุด อ.ปาย 9 จุด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่าน ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้เรียกประชุมนายอำเภอทุกอำเภอ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันไฟป่าโดย แนวทางปฏิบัติของผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน 1. ห้ามเผาเด็ดขาด ทุกกรณี 2.หากมีไฟ ให้ดับให้ได้ 3.หากดับไม่ได้ให้หาตัวคนเผา 4.หากหาตัวคนเผาไม่ได้ให้ตั้งกรรมการสอบ 5.ตั้งชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจระดับตำบล.


อย่างไรก็ตาม พบว่า หลังจากมีการประชุมไปแล้ว แต่ละอำเภอได้เรียกประชุมด่วนและมอบนโยบายของ ผวจ.ให้รับปฏิบัติเป็นการเร่งด่วน แต่ก็ยังพบว่า มีการลอบเผาป่าในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ปางมะผ้า บริเวณ ตำบลถ้ำลอด มีการลอบเผาป่าอย่างหนัก ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องรีบออกไปดับไฟป่าและจัดชุดออกลาดตระเวน เพื่อสอดส่องและจับกุมกลุ่มบุคคลที่ลอบเผาป่าในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ มี ผญบ.หลายคนที่กำลังวิตกกับเรื่องที่เกิดขึ้น ว่า การลอบเผาป่าถี่ยิบอาจจะมีนัยยะสำคัญบางอย่างที่จะให้มีการปลด กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ก็เป็นได้ เนื่องจากมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในชุมชนมานานแล้ว

สำหรับสถานการณ์หมอกควันไฟป่า พบว่ายังคงมีหมอกควันปกคลุมตัวเมืองเช่นเดิมแต่เบาบางลงบ้างเล็กน้อยหลังมีพายุกรรโชกในพื้นที่ ตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ส่วนที่ อ.ขุนยวม ได้เกิดพายุลมแรงและฝนตกส่งผลให้ต้นไม้ใหญ่ข้างทางล้มปิดขวางเส้นทางจราจร บนทางหลวงหมายเลข 108 แม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง บริเวณพื้นที่บ้านหนองแห้ง หมู่ 9 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม ส่งผลให้เกิดรถติดทั้งสองฝั่งนานหลายชั่วโมง จนเจ้าหน้าที่แขวงการทางนำเลื่อยยนต์มาตัดต้นไม้ออกให้พ้นทางและสามารถสัญจรผ่านไปมาได้แล้ว....

.

.

.

.

.

.

....

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend