ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

คปภ. เร่งรัดเยียวยาอุบัติเหตุ ชุมพร รถตู้เสียหลักชนต้นไม้ ตาย 6 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย

598 31
คปภ. เร่งรัดเยียวยาอุบัติเหตุ ชุมพร รถตู้เสียหลักชนต้นไม้ ตาย 6 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตู้ หมายเลขทะเบียน ฮท 8263 กรุงเทพมหานคร เสียหลักลงเกาะกลางชนต้นไม้ บริเวณมุกดารีสอร์ท ถนนเอเชีย 41 กม33+400 (ขาขึ้นกรุงเทพฯ) ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 6 ราย บาดเจ็บ 5 ราย

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ สำนักงาน คปภ. จังหวัดชุมพร ตรวจสอบและลงพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกด้านประกันภัยอย่างใกล้ชิด ตลอดจนติดตามเร่งรัดให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าสินไหมทดแทนเพื่อเยียวยาความสูญเสียโดยเร็ว

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์บูรณาการ ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. ภาค 8 (สุราษฎร์ธานี)  และ สำนักงาน คปภ. จังหวัดชุมพร  ติดตามบริษัทประกันภัยเพื่อเร่งรัดการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ถูกต้องรวดเร็ว และ   เป็นธรรม พร้อมทั้ง ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมว่าผู้เสียชีวิตมีการทำประกันชีวิตหรืออุบัติเหตุส่วนบุคคลประเภทอื่นๆ ไว้ด้วยหรือไม่เพื่อใช้ระบบประกันภัยช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทั้ง6 ราย และผู้บาดเจ็บ 5 ราย อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม

ทั้งนี้ ได้รับรายงานเบื้องต้นจาก สำนักงานคปภ. จังหวัดชุมพร ว่า รถยนต์ตู้ หมายเลขทะเบียน ฮท 8263 กรุงเทพมหานครได้ทำประกันภัยรถภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ไว้กับ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)กรมธรรม์เลขที่ NCMI9001091640 เริ่มความคุ้มครอง วันที่ 29 พฤษภาคม 2561 สิ้นสุดความคุ้มครองวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 โดยให้ความคุ้มครองผู้ประสบภัย กรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพอย่างถาวร จำนวน 300,000 บาทต่อหนึ่งคนกรณีความเสียหายต่อร่างกายหรืออนามัย จำนวน 80,000 บาทต่อหนึ่งคนในกรณีเข้ารักษาในสถานพยาบาลในฐานะคนไข้ใน จะได้รับค่าชดเชยรายวัน จำนวน 200บาทต่อวัน รวมกันไม่เกิน 20 วัน ทั้งนี้จากตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถยนต์ตู้คันดังกล่าวไม่ได้ทำประกันภัยรถภาคสมัครใจแต่อย่างใด

สำหรับการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง6 ราย นั้น จากการติดตามอย่างใกล้ชิดทราบว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 6 รายเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าที่เดินทางกลับจากการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยขณะนี้ทางครอบครัวได้นำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีจังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดสิงห์บุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว ดังนั้น สำนักงานคปภ. จังหวัดชุมพรจึงประสานงานไปยัง สำนักงาน คปภ. จังหวัดนนทบุรี  สำนักงาน คปภ. จังหวัดนครสวรรค์ สำนักงานคปภ.จังหวัดสิงห์บุรี และสำนักงาน คปภ. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา    เพื่ออำนวยความสะดวกด้านประกันภัยให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตดังกล่าวแล้วทั้งนี้ 

ได้รับรายงานจากบริษัทประกันภัยว่าได้มีการติดต่อกับทายาทของผู้เสียชีวิตทั้ง 6 ราย แล้วและจะเร่งดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่ทายาทโดยธรรมของผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนจัดทำเอกสารประกอบการจ่ายค่าสินไหมทดแทนในส่วนของผู้บาดเจ็บ ทั้ง 5 ราย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า 4 รายและผู้ที่ขับรถยนต์ตู้อีก 1 ราย ที่เข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลสวีโรงพยาบาลทุ่งตะโก และโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ นั้น สำนักงาน คปภ. จังหวัดชุมพร ได้แจ้งสิทธิค่ารักษาพยาบาลของผู้ประสบภัยตามพ.ร.บ. ให้กับผู้บาดเจ็บและโรงพยาบาลทั้ง 3 แห่ง ได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะได้ติดตามให้มีการจ่ายตามสิทธิดังกล่าวต่อไป

                     "สำนักงาน คปภ.ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตในครั้งนี้อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาและทุกสถานที่จึงควรให้ความสำคัญกับการทำประกันภัยเพื่อช่วยบริหารความเสี่ยงภัยและขอฝากเตือนประชาชนควรใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นได้และหมั่นตรวจสอบสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนตรวจวันหมดอายุกรมธรรม์ประกันภัยรถภาคบังคับ(ประกันภัย พ.ร.บ.) ตามที่กฎหมายกำหนดรวมทั้งควรทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจด้วยเพื่อที่ระบบประกันภัยจะได้เข้ามาช่วยบริหารความเสี่ยง และเยียวยาความสูญเสียต่างๆที่เกิดขึ้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน คปภ. 1186" เลขาธิการ คปภ. กล่าวในตอนท้าย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend