ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เพาะเห็ดถั่งเช่า สร้างรายได้ 5 แสน/เดือน

1.44K 64

วิสาหกิจชุมชน กลุ่มบ้านเห็ดเบตง อ.เบตง ยะลา เพาะเห็ดถั่งเช่า สร้างรายได้ 5 แสนต่อเดือน เตรียมพัฒนาต่อยอด หวังเดินตามรอยเหมือนเกาหลี หรือจีน ที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวจะต้องซื้อโสม หรือบัวหิมะกลับไป

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป ที่ทำการวิสาหกิจชุมชน กลุ่มบ้านเห็ดเบตง เลขที่ 126 ถ ประชาธิปัตย์ อ.เบตง ยะลา ซึ่งเป็นบ้านของคุณสมชาย เชี่ยวชาญศิลป์ หรือคุณชาย วัย 45 ปี บัณฑิตสาขาวิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจากได้รับแจ้งว่าเป็นสถานที่เพาะเห็ดถั่งเช่า สร้างรายได้เดือนละกว่า 5 แสนบาท

คุณสมชาย เปิดเผยว่า หลังจากเรียนจบ ได้ทำงานได้เพียง 8 ปี ก็ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ที่ อ.เบตง จ.ยะลา โดยมีทุนรอนเดิมที่บ้านคือทำสวนยางพารา 100 ไร่ ต่อมา คุณสมชาย ปรึกษากับครอบครัว ในการตัดสวนยางพาราทิ้ง ให้เหลือเพียง 50 ไร่ เนื่องจากราคายางพาราขึ้นเร็ว ลงเร็ว และอยู่บนพื้นฐานความไม่แน่นอน จากนั้นพลิกผืนดิน 50 ไร่นี้ ก็ได้มาปลูกส้มโชกุน ซึ่งนับเป็นพืชปราบเซียนชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

หลังจากที่คุณสมชายได้ปลูกส้มโชกุน กว่า 50 ไร่ ก็ได้หันมาสนใจเรื่อง "เห็ดถั่งเช่า"

คุณสมชาย บอกว่า เริ่มต้นเดิมทีมาจากการที่ผมมองว่า ในช่วงเวลานี้ กระแสการดูแลสุขภาพมาแรง ผมก็เลยเข้าไปค้นกว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ท ว่าเราควรทำตัวไหนดี ดูไปดูมา ผมมาจบที่ "เห็ดถั่งเช่า" ซึ่งที่ผ่านมามีงานวิจัย รองรับค่อนข้างมากและชัดเจน จากนั้นผมได้ไปซื้อน้ำเชื้อมาชุดแรก และนำมาขยายพันธุ์เอง โดยผมมีความรู้ด้านโรคพืชอยู่แล้ว ขั้นตอนนี้จึงไม่มีปัญหา


น้ำเชื้อถั่งเช่า ชุดแรก ถูกขยายพันธุ์และเก็บเชื้อ โดยใน 3 เดือน จะเก็บได้ 1 รุ่น ซึ่งคุณสมชาย ก็ได้อธิบายเพิ่มเติมในส่วนของเชื้อเห็ดถั่งเช่าว่า "ถั่งเช่า มันเป็นเห็ด เห็ดตัวนี้จริงๆ เกิดจากตัวหนอน ที่มีอยู่มาก แถวทิเบต หรือหรือที่ ภูฏานเริ่มต้น คือ หนอนตัวนี้ใน ช่วงหน้าหนาว มันจะมีการพักตัว ซึ่งในช่วงพักตัวนี้เอง ที่จะมี เชื้อราชนิดหนึ่ง เข้าไปโจมตีตัวหนอน ด้วยการไปเจริญเติบโตและดูดสารอาหารจากตัวหนอน จนเชื้อราเดินเต็ม เมื่ออากาศอุ่นขึ้น เชื้อราตัวนี้ที่ว่าก็เริ่มแทงดอก ออกเป็นเห็ดขึ้นมา ที่เราเรียกว่า เห็ดถั่งเช่านี้เอง"

คุณสมชาย เปิดเผยว่า "ในส่วนของผม เราได้รวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน กลุ่มบ้านเห็ดเบตง โดยมีสมาชิก 17 คน ซึ่งกลุ่มเราจัดเป็นกลุ่มที่มีความเข้มแข็ง จนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 2 กลุ่ม ของทั้งจังหวัดยะลา โดยทางภาครัฐก็เข้ามาส่งเสริมในเรื่ององค์ความรู้ใหม่ๆ บรรจุภัณฑ์ โดยตอนนี้ เราทำเป็นในรูปแบบของชา และมีขายเป็นแคปซูล เป็นอาหารเสริม"

นอกจากนี้ ยังทำเป็นชา ใช้เห็ดราว 3-4 เส้น ต่อซอง ขายซองละ 50 บาท บรรจุกล่องละ 10 ซองราคา 500 บาท ส่วนแคปซูล ใน 1 กระปุกมี 60 แคปซูล ราคา 1500 บาท

คุณสมชาย กล่าวอีกว่า "ตั้งเป้าหมายว่าเราจะมีสินค้าทำนองนี้ขายลูกค้าต่างชาติ ไม่ว่าจะมาจากสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ที่ตอนนี้เข้ามาเที่ยวที่เบตง ค่อนข้างมาก ถ้าเราทำได้ ต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ ต่อไปเราจะเหมือนเกาหลี หรือจีน ที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวจะต้องซื้อโสม หรือบัวหิมะกลับไป"

นอกจากนี้ในอนาคตที่จะเกิดขึ้นในวิสาหกิจชุมชน คือ ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าสีทองตัวใหม่ คือ กาแฟผสมถั่งเช่าสีทอง กับ ตงกัตอาลี หรือ ปลาไหลเผือก ซึ่งจากงานวิจัย พบว่า พืชสมุนไพรป่าชนิดนี้ คือ สมุนไพรปลาไหลเผือก เป็นที่ขึ้นชื่อในท้องถิ่นภาคใต้ของประเทศไทย มีชื่อว่า "ตงกัตอาลี" และได้รับความนิยมนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศ หรือ ยาปลุกเซ็กซ์ โดยมีวางจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดและเป็นที่นิยมในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และในประเทศมาเลเซีย

สมุนไพรปลาไหลเผือก ถือว่าเป็นสมุนไพรหายากที่หมอพื้นบ้านนำมาใช้รักษาโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ใช้รากมาต้มถ่ายพิษต่างๆ ถ่ายพิษไข้ แก้ไข้ รักษามาลาเรีย ความดันเลือดสูง อัมพาต รวมทั้งมีฤทธิ์กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ได้ว่ากระบวนการพัฒนาสมุนไพร ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณ สามารถนำไปสู่กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่นำไปสู่พัฒนาให้เป็นยาปลุกเซ็กซ์ได้นอกจากนี้ยังจะมีการต่อยอดพัฒนาถั่งเช่าสีทองผสมกับรังนกอีกด้วย และเมื่อนำวัตถุดิบสองชนิดที่บำรุงร่ายกายมาผสมกับถั่งเช่าสีทอง จะสามารถ เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนรักษาสุขภาพทั้งคนในพื้นที่ อ.เบตง เองและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ได้...

.

.

.

.

.

เรื่องโดย เจษฎา สิริโยทัย | ภาพโดย เจษฎา สิริโยทัย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์