ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ย้อนทวิต "ทักษิณ" 7.พ.ย.2553 "เจ้านายทรงอยู่เหนือการเมือง"

18.05K 2.63K
ย้อนทวิต ทักษิณ 7.พ.ย.2553 เจ้านายทรงอยู่เหนือการเมือง

ทักษิณ ชินวัตร มักใช้ทวิตเตอร์เป็นกระบอกเสียงสื่อสารประเด็นการเมืองมานานตั้งแต่ยังเป็นนายกรัฐมนตรี ย้อนไปเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2553 ดร.ทักษิณ ทวิตข้อความช่วงหนึ่งระบุ "เจ้านายทรงอยู่เหนือการเมือง"

ผมขอเล่าประสบการณ์ตอนเป็นนายกฯให้ฟังครับ มีรัฐมนตรีบางคนซึ่งก็ทิ้งผมไปแล้ว บ้างตายไปบ้างเวลาลงโทษหรือย้ายข้าราชการไปที่แย่ลงขาดภาวะผู้นำที่จะ

บอกว่าตัวเองสั่ง ก็อ้างว่านายกฯสั่ง บางที่ไปทำอะไรก็มารายงานให้ทราบทั้งๆที่เรื่องอยู่ในอำนาจรมต. พอมีคนที่ได้รับผลกระทบมาโวยก็บอกว่านายกฯสั่ง

หลังจากผมพ้นนายกฯ แล้วจึงมีคนกล้ามาพูดให้ผมฟัง นี่คือวัฒนธรรมที่ไม่ดีอย่างหนึ่งที่อยู่ในตัวของคนขาดภาวะผู้นำและวันนี้ท่ามกลางกระแสความขัดแย้ง

ที่ฝ่ายหนึ่งทำผิดก็ถูก อีกฝ่ายหนึ่งทำไม่ผิดก็ต้องผิด จึงเกิดอาการใหม่ขึ้นครับคือมองฝ่ายและรอสัญญาณคือไม่พิจารณาตามข้อเท็จจริงข้อกฎหมายและ

หลักเกณฑ์ที่ปฏิบัติกันมาหรือหลักสากล ถ้าไม่มีสัญญาณล่ะก็แดงผิดไม่แดงถูก ความที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นยืดเยื้อยาวนานทำให้เกิดอาการอ้างเหมือนที่

ผมเคยโดนมา ตอนนี้อำนาจและผลประโยชน์ในช่วงนี้มากมายเหลือเกินก็เลยต้องอ้างแบบที่เช็คไม่ได้ให้กลัวไว้ก่อนจึงเอาเจ้านายมาอ้าง ผมเป็นคนธรรมดา

ที่เช็คได้ยังถูกอ้างแล้วเจ้านายสถาบันสูงสุดไม่มีใครบังอาจโทรไปตรวจสอบอะไรเลยถูกอ้างกันเพลิน ทำให้เจ้านายถูกเข้าใจผิดโดยคนที่ถูกผลกระทบได้

นอกจากนั้นยังเกิดข่าวลือต่างๆนานา จากการที่ทำเป็นอาสาจะปกป้องสถาบันขึ้นมากล่าวหาคนอื่นไม่จงรักภักดีบ้าง ที่สุดคือเจ้านายและสถาบันฯเสียหาย

ทางออกที่ดีคือการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นโดยเร็ว คนที่รักษาระบบก็ขอให้ปฏิบัติที่เล่าเรียนและอบรมมาโดยอยู่ในหลักนิติธรรมและคุณธรรมตลอดจน

ปฏิบัติตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพเสีย อย่าเอาระบบไปเล่นการเมืองกับเขา เพราะเจ้านายทรงอยู่เหนือการเมือง อย่ารอสํญญาณปลอมๆเพื่อประโยชน์ฝ่ายใดเลย

ส่วนทุกฝ่ายที่คิดจะเอาเป็นเอาตายกันวันนี้ก็ต้องรู้จักถอยคนละก้าวสองก้าวหันหน้าเข้าหากันด้วยความตระหนักว่าเราาคือคนไทยด้วยกันแล้วมาร่วมกัน

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend