ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

พรรคการเมืองขานรับนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 500 บาท

3.0K 799

วันนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัด work shop แนวทางความร่วมมือในการจัดทำนโยบายสาธารณะ ว่าด้วยรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า การลดความเหลื่อมล้ำ ระหว่างเครือข่ายภาคประชาชนกับภาคการเมือง ไปติดตามกับคุณวชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย รายงานสดจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


6 ก.พ.62 - พรรคการเมืองที่มาร่วมเวทีจัดทำนโยบายสาธารณะ ร่วมกับภาคประชาชนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วันนี้ ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ อนาคตใหม่ สามัญชน สังคมประชาธิปไตยไทย มหาชน ประชาชาติ ไทยพัฒนา คนธรรมดาแห่งประเทศไทย และพรรคเกรียน ดำเนินเวทีโดยอาจารย์เดชรัตน์ สุขกำเนิด อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เวทีเริ่มต้นด้วยการให้แต่ละพรรคโหวตนโยบายเร่งด่วน 8 นโยบาย ผลปรากฎว่า นโยบายขึ้น ค่าจ้างขั้นต่ำ 500 บาท ปรับขึ้นตามเงินเฟ้อ เป็นนโยบายที่ได้รับคะแนนโหวตจากพรรคการเมืองมากที่สุด รองลงมาคือสิทธิการรักษาพยาบาลทุกเพศ ต่อมาคือยกเลิกการลดหย่อนภาษีนักลงทุน สินเชื้อเพื่อที่อยู่อาศัย 2% เงินสนับสนุนเด็กและเยาวชน ที่ได้คะแนนน้อยสุดคือ นโยบาย กองทุนหลักประกันสุขภาพระบบเดียว บำนาญถ้วนหน้าสำหรับผู้สูงอายุ และสิทธิซื้อกายอุปกรณ์สำหรับคนพิการ

ด้านนักวิชาการ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล มองว่าพรรคการเมืองแต่ละพรรคยังสับสนระหว่างนโยบายประชานิยมกับนโยบายที่เป็นรัฐสวัสดิการ

ขณะที่อาจารย์ประจำ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ. ผาสุก พงษ์ไพจิต บอกว่าสำคัญที่สุด คือการปฏิรูประบบภาษีให้เป็นแหล่งรายได้สำคัญในการสร้างรัฐสวัสดิการ โดยเก็บภาษีประเภทค่าเช่า ดอกเบี้ย เงินปันผล ภาษีมรดก ที่ดิน หุ้นและภาษีของบริษัทข้ามชาติ รวมทั้งลดงบกองทัพ นำมาสร้างรัฐสวัสดิการ โดยอาจารย์ผาสุก เห็นว่า นโยบายแต่ละพรรคยังไม่มีนโยบายในการปฏิรูปภาษีซึ่งจะเป็นที่มาสำคัญรายได้นำมาซึ่งการสร้างรัฐสวัสดิการโดยไม่ต้องก่อหนี้สาธารณะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์