ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดขุนจันทร์ (วัดวรามาตยภันฑสาราราม)

6.1K 11
ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดขุนจันทร์ (วัดวรามาตยภันฑสาราราม)

วัดขุนจันทร์ หรือชื่อเต็มๆ ว่า วัดวรามาตยภันฑสาราราม เป็นวัดเก่าแก่วัดที่อยู่คู่ฝั่งธนย่านตลาดพลูมามากกว่าร้อยปี วัดนี้สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2370 หลังจากการบุกปราบกบฎพร้อมนำตัวเชลยกลับมาจาก นครเวียงจันทร์ ของ พระยามหาอำมาตย์ (ป้อม) พระสุริยภักดี เจ้ากรมพระตำรวจสนมทหารขวาในรัชกาลที่ 3

จวบจนตัววัดได้ชำรุดทรุดโทรมลง ท้าวภัณฑสาร ธิดาของพระองค์จึงได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ส่วนต่างๆ ภายในวัดขึ้นใหม่ และให้ใช้ชื่อ วัดวรามาตยภันฑสาราราม นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ศิลปะส่วนใหญ่ของวัดขุนจันทร์จะเป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบไทยพุทธกับพม่า ภายในวัดประกอบไปด้วยส่วนสำคัญๆ อย่าง วิหารหลวงพ่อโต วิหารหลวงพ่อหยกขาว วิหารเจ้าแม่กวนอิมเพชรงาม พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และ พระพุทธชินราช

.


นอกจากนี้ทางวัดขุนจันทร์ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของการสะเดาะเคราะห์ปีชงและบูชาพระราหู โดยจะมีพิธีสวดมนต์นพเคราะห์ราหูที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าร่วมอยู่เป็นประจำทุกปีรียกได้ว่าใครที่ต้องการไหว้พระราหูหรือสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง คงต้องไม่พลาดที่จะเดินทางมายังวัดขุนจันทร์แห่งนี้

.

ซึ่งนอกจากพิธีกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นเป็นประจำแล้ว ศิลปะบนโบราณสถานและโบราณวัตถุต่างๆ ภายในวัดยังมีความงดงามและมากไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์