ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"จ่านิว" ทำกิจกรรมการเมืองต่อเนื่อง ทั้งที่ศาลเคยสั่งห้าม

8.25K 179
จ่านิว ทำกิจกรรมการเมืองต่อเนื่อง ทั้งที่ศาลเคยสั่งห้าม

ช่วงเย็นวันนี้ (13 มกราคม 2562) กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" นางสาว ณัฏฐา มหัทธนา หรือ "โบว์" จัดกิจกรรมปราศัย แสดงพลังในจุดยืน "ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง"

โดยทั้งหมดได้ร่วมถือป้าย ข้อความ "เลือกตั้ง 24 ก.พ." "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง" "คสช.ออกไป" ในขณะที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วบริเวณ"

และขีดเส้น! 18 ม.ค.ต้องชัดเจนประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ถ้ายังพร้อมยกระดับชุมนุม

.


ซึ่งความเคลื่อนไหวทางการเมืองขณะนี้หลายคนก็จับจ้องไปที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ออกมาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในกลุ่มนี้มีคนหนึ่งที่น่าจะต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดนั่นก็คือนาย สรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์หรือ จ่านิว เป็นบุคคลเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีชนักติดหลัง

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือน พ.ย. 2560 ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ทำการเบิกตัว ผู้ต้องหาในคดีละเมิดอำนาจศาล คดีเลขที่ ลม.1/2560 พร้อมทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ประกอบด้วย นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นายพายุ บุญโสภณ นายอาคม ศรีบุตตา น.ส.จุฑามาศ ศรีหัตถผดุงกิจ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว

โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2560 โดยศาลมีคำพิพากษา แยกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-6 ให้รอการลงโทษ เป็นเวลา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี โดยให้มารายงานตัว 6 ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวของ จ่านิว ซึ่งในขณะนั้นเป็นแกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ และเป็นผู้ใหญ่บรรลุนิติภาวะจบการศึกษาแล้ว มีความผิดในคดีฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ศาลจึงมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 500 บาท แต่ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้คุมความประพฤติอีก 1 ปี เช่นเดียวกัน คือต้องมารายงานตัว 6 ครั้ง เช่นเดียวกันผู้ต้องหาที่ 1-6 และให้ทุกคน บำเพ็ญประโยชน์อีก 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งห้ามไม่ให้ทั้ง 7 คน ไปคบค้าสมาคมหรือรวมตัวกัน หรือจัดกิจกรรม อันที่เป็นลักษณะที่จะเป็นความผิดในทำนองเดียวกันอีก

อย่างไรก็ตามนับแต่นั้นเป็นต้นมา จะเห็นได้ว่า จ่านิว นั้นยังคงเป็นตัวตั้งตัวตีดำเนินกิจกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด โดยไม่ได้สนใจต่อคดีที่ศาลออกคำสั่งห้ามไม่ให้ทำความผิดในทำนองเดียวกัน แน่นอนว่าเป็นความผิดจากกิจกรรมทางการเมือง

หากว่าเขาถูกดำเนินคดีอีกครั้งในการกระทำแบบเดิม คงยากที่จะแก้ตัว หรือหาเหตุผลใดมากล่าวอ้าง เพราะสิ่งที่จ่านิว กำลังกระทำนั้นเป็นการท้าทายอำนาจศาลอย่างชัดเจนนั่นเอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย รชานนท์ อินทรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์