ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ครม.อังกฤษ เห็นชอบ! ร่างข้อตกลง Brexit

2.1K 22
ครม.อังกฤษ เห็นชอบ! ร่างข้อตกลง Brexit

ครม.อังกฤษได้เห็นชอบร่างข้อตกลง Brexit โดยเทเรซา เมย์ เตรียมยื่นต่อรัฐสภาในวันนี้ หลังคณะตัวแทนเจรจาทั้งจากอังกฤษและ.EU ได้บรรลุข้อตกลงในรายละเอียดที่มีความหนาถึง 585 หน้ากระดาษเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ขณะที่ EU เตรียมจัดการประชุมสุดยอดผู้นำในวันที่ 25 พฤศจิกายน  เพื่อให้ผู้นำ EU ทั้ง 28 ชาติได้ประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาสรุปข้อตกลง Brexit ต่อไป


ทั้งนี้ EU และอังกฤษมีความจำเป็นที่จะต้องบรรลุข้อตกลง Brexit เพื่อให้การค้าระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้ หลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจาก EU อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคม 2019 

1.   สหภาพยุโรป (EU) และอังกฤษสามารถตกลงกันได้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในร่างเงื่อนไขการถอนอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของ EU หรือ Brexit ที่มีเนื้อหารายละเอียดความยาวถึง 585หน้า ตามที่ได้มีการเจรจากันตลอดช่วงเวลาปีเศษที่ผ่านมา

โดยอังกฤษและอียูจะมีข้อตกลงกันเพื่อให้การซื้อขายสินค้าระหว่างกันดำเนินต่อไป เนื่องจากทั้ง EU เป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่อังกฤษเป็นศูนย์การเงินรหว่างประเทศที่สำคัญรองจากตลาดการเงินสหรัฐ

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาการเจรจาระหว่างอังกฤษกับ EU ที่ประสบปัญหากันหลายครั้ง เพราะติดขัดในประเด็นที่อ่อนไหวเกี่ยวกับพรมแดนของอังกฤษกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ซึ่งเป็นสมาชิก EU ขณะที่ไอร์แลนด์เหนือเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอังกฤษ จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างไม่ต้องการให้เกิดเป็น Hard Border ที่ทำให้พรมแดนดังกล่าวมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดต่อกัน รวมถึงการผูกติดอยู่กับสหภาพศุลกากรของ EU หากว่าอังกฤษและ EU บรรลุเงื่อนไขเรื่องพรมแดนผ่านทางกันได้แล้ว

แต่ล่าสุด ผลการเจรจา Brexit สามารถได้ข้อยุติที่ติดขัดต่างๆ ลง โดยจะใช้ระบบศุลกากรที่อยู่ร่วมกันในมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงจะไม่เข้มงวดกับการข้ามพรมแดนของบรรดานักฟุตบอลอาชีพที่ฟาดแข้งกับสโมสรที่้ข้ามประเทศให้ถือหลีกปฏิบัติในแบบเดียวกันระหว่าง EU กับอังกฤษ

2.   เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมยื่นร่างข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษในวันนี้ หลังจากตัวแทนการเจรจาจากอังกฤษและ EU สามารถตกลงกันเกี่ยวกับร่างข้อตกลง Brexit ที่มีความหนาถคง 585 หน้ากระดาษ

โดยถือเป็นความคืบหน้าใหม่เรื่องการเจรจา Brexit ที่ตกลงกันได้ระหว่าง EU กับทางการอังกฤษ แต่ยังไม่แน่ชัดว่า เทเรซา เมย์ จะสามารถผลักดันให้ได้รับการรับรองจากรัฐสภาได้หรือไม่

3.   เทเรซา เมย์ แถลงข่าวยืนยันคณะรัฐมนตรีอังกฤษอนุมัติร่างข้อตกลง Brexit แล้ว หลังจากร่างข้อตกลงดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบร่วมกันระหว่างตัวแทนการเจรจาของอังกฤษ และ EU เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เทเรซา เมย์ กล่าวว่า สิ่งที่คณะรัฐมนตรีอังกฤษได้ตัดสินใจร่วมกันก็คือ รัฐบาลควรเห็นชอบต่อร่างข้อตกลง Brexit และร่างแถลงการณ์ทางการเมืองที่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่ดีที่สุดต่อสหราชอาณาจัก ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้อภิปรายร่างข้อตกลง Brexit อย่างละเอียดถี่ถ้วนและใช้เวลานาน โดยมีข้อสรุปที่เห็นพ้องกันว่า ร่างข้อตกลง Brexit ฉบับนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ได้มีการเจรจากับ EU

4.EU เตรียมจัดการประชุมสุดยอดผู้นำในวันที่ 25 พฤศจิกายน  เพื่อให้ผู้นำ EU ทั้ง 28 ชาติได้ประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาสรุปข้อตกลง Brexit ต่อไป

โดยที่ EU และอังกฤษมีความจำเป็นที่จะต้องบรรลุข้อตกลง Brexit เพื่อให้การค้าระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้ หลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจาก EU อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคม 2019 

5.   สำหรับสถารภาพดศรษฐกิจของอังกฤษล่าสุด เผย GDP ขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.6% ในไตรมาส 3 ปีนี้ สูงสุดรอบเกือบ 2 ปีโดยที่สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ ชี้ว่า จีดีพีในไตรมาส 3 ที่มีการขยายตัวเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2016 หลังจากที่เติบโต 0.4% ในไตรมาส 2 และเติบโต 0.2% ในไตรมาส 1 ผีนี้

แต่เมื่อเทียบรายปี เศรษฐกิจอังกฤษมีการเติบโต 1.5% ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคภายในประเทศ ท่ามกลางสภาพอากาศที่อบอุ่นขึ้น และจากความคึกคักในบรรยากาศที่ทีมชาติอังกฤษเข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมาในปีนี้

เรื่องโดย วัชรา จรูญสันติกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์