ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แฉ "บิ๊กป.ป.ช." จำเลยคดีข้าวจีทูจี "ซัดทอด "แม้ว" แลกนอนนอกคุก

8.35K 24
แฉ บิ๊กป.ป.ช.  จำเลยคดีข้าวจีทูจี ซัดทอด แม้ว แลกนอนนอกคุก

แหล่งข่าวจากป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ฐานะทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเผยและขอเรียกร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. อย่าได้ตกเป็นเครื่องมือ หรือยอมให้ถูกใช้เป็นวาระทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ด้วยความพยายามนำคดีระบายข้าวจีทูจี

แหล่งข่าวจากป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ฐานะทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเผยและขอเรียกร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. อย่าได้ตกเป็นเครื่องมือ หรือยอมให้ถูกใช้เป็นวาระทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ด้วยความพยายามนำคดีระบายข้าวจีทูจี โดยนำสัญญาระบายข้าวที่เหลือมาดำเนินคดีใหม่อีกเป็นครั้งที่ 2 แต่กลับมีการกล่าวหาบุคคลเพิ่มเติมนอกเหนือจากคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

โดยมีความพยายามให้จำเลยหลายรายในเรือนจำให้การซัดทอดถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯและเครือญาติ โดยจูงใจแลกกับสิทธิประโยชน์ที่ไม่ต้องรับโทษอยู่ในเรือนจำ แต่ให้อยู่ในโรงพยาบาลแทน นั้น ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความพยายามของกรรมการป.ป.ช.บางคน ที่ต้องการหยิบขึ้นมาหารือ ทำให้ในที่ประชุมกรรมการป.ป.ช. หลายคนมีความรู้สึกแปลกใจ ว่าทำไมจึงหยิบมาเป็นเรื่องในช่วงเวลานี้

ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อาจมีผลที่เป็นผลได้ผลเสียต่อเรื่องทางการเมือง ในที่ประชุมกรรมการป.ป.ช.จึงมีการอภิปรายกันว่า ควรนำคำวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีดังกล่าวมาศึกษาวิเคราะห์ให้ละเอียดรอบด้าน อย่างรอบคอบ และชัดเจนเสียก่อน ไม่ใช่อยู่ๆ จะหยิบยกเรื่องขึ้นมาเพื่อกล่าวหาใคร ทั้งนี้ การทำงานของป.ป.ช.ต้องยึดหลักความเป็นจริง ยึดหลักกฎหมาย ยึดหลักถูกต้องชอบธรรม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ แต่จะได้มีการนำกลับมาหารือกันอีกครั้งเร็วๆนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์