ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

ถอนอายัด "ปิ๊กมี่ ชิมแปนซี" สวนสัตว์พาต้าถูกกฎหมาย

1.18K 11

ชุดเหยี่ยวดง นำสัตวแพทย์ม.มหิดล ตรวจสอบซิมแปนซีแคระตัวเดียวในไทย ที่สวนสัตว์พาต้าปิ่นเกล้า พบครอบครองถูกต้อง สั่งถอนอายัดแล้ว..........................

นายนุวรรต ลีลาพตะ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง เปิดเผยว่า เนื่องจากมีชาวต่างชาติ 3 คนเดินทางมาร้องเรียนที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า สวนสัตว์พาต้าน่าจะลักลอบนำเข้าลิงซิมแปนซีแคระ (Bonobo) สัตว์ป่าตามบัญชีไซเตส บัญชีที่ 1 มีถิ่นกำเนิดที่เดียวคือประเทศคองโก โดยก่อนหน้านี้ ชุดเหยี่ยวดง เคยตรวจสอบ และสวนสัตว์พาต้าได้นำหลักฐานการขออนุญาตถูกต้องตั้งแต่ปี 2535 และในปี 2546 เข้าตรวจสอบอีกครั้ง ก็พบว่าลิงตัวนี้ยังอยู่เหมือนเดิม

สำหรับประเด็น การตรวจสอบซ้ำคือ ผู้ร้องอ้างว่าซิมแปนซีแคระ (Bonobo) ตัวนี้อายุน้อยกว่าหลักฐานการครอบครอง น่าจะลักลอบนำเข้า วันนี้ชุดเหยี่ยวดง จึงได้เชิญนายสัตวแพทย์ จาก ฝม.มหิดล มาตรวจสอบว่า อายุใกล้เคียงกับหลักฐานหรือไม่ โดยมีรอง อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี เข้าร่วมตรวจสอบกับชุดเหยี่ยวดง

เมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงในวันนี้ สวนสัตว์พาต้าได้นำเอกสารเป็นหนังสือ บริษัทสวนสัตว์พาต้า ที่ สพต.22/2535 ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2535 เรื่อง แจ้งการมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่า ที่ได้ยื่นต่อ ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์สัตว์ป่า (กรมป่าไม้ ในขณะนั้น) ซึ่งมีสัตว์ในครอบครองหลายรายการ โดยในรายการลำดับที่ 42 ระบุเป็น ปิ๊กมี่ ชิมแปนซี (Pigmy Chimpanzee:Pan panicus) เพศผู้ จำนวน 1 ตัว และสำเนาบันทึกการตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2546 ระบุว่าพบลิงชนิดนี้เพศผู้ จำนวน 1 ตัว ซึ่งแสดงว่า ชิมแปนซีแคระ (Bonobo) ตัวนี้จะต้องมีอายุมากกว่า 26 ปี จากนั้นจึงได้ไปตรวจสอบที่กรงสัตว์ในสวนสัตว์บนชั้นดาดฟ้าของห้างพาต้า ผลการตรวจสอบพบว่า จากการตรวจดูลักษณะภายนอก (Morphology) นายสัตวแพทย์มาโนชญ์ฯยืนยันว่า ชิมแปนซีแคระตัวนี้อยู่ในช่วงอายุเต็มวัย ไม่ใช่ช่วงวัยรุ่นหรือวัยเด็กอย่างแน่นอน โดยสังเกตจากผิวหนัง สีขน เส้นขนรอบปาก ความหยาบด้านของผิวหนังบริเวณมือ เท้า ศอก และที่สำคัญคือ บริเวณฟันเท่าที่สังเกตเห็นได้ มีฟันขึ้นเต็ม มีหินปูนเกาะจำนวนมาก มีร่องรอยเหงือกร่น อันแสดงถึงอายุในช่วงเต็มวัยได้อย่างชัดเจนคณะเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้ว ลักษณะของตัวสัตว์ไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่นตามข้อร้องเรียน ประกอบกับเอกสารที่สวนสัตว์พาต้านำมาแสดงถูกต้องตรงกับที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีอยู่ และไม่พบหลักฐานหรือข้อพิรุธอื่นใด จึงจะได้แจ้งถอนอายัดชิมแปนซีแคระ (Bonobo) ตัวดังกล่าวให้กับสวนสัตว์พาต้าต่อไป


เรื่องโดย สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์