ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"วัดไทร" ลั่นระฆังแรกเช้านี้ตามปกติ "พระ" แจงเวลาสิ่งของตกใส่วัด พระไม่เคยไปร้องเรียน

3.97K 72
วัดไทร ลั่นระฆังแรกเช้านี้ตามปกติ พระ แจงเวลาสิ่งของตกใส่วัด พระไม่เคยไปร้องเรียน

พระลูกวัดไทรยังคงตีระฆังเช้านี้ตามปกติ เปลี่ยนขอนไม้ตีเล็กลง เพื่อให้เสียงเบาลง เผยถูกร้องเรียนตั้งแต่ปีที่แล้ว มีเพียงคนเดียวที่ร้องเรียน สงสัยผอ.เขตรับลูก ไม่ได้มาฟังเองว่าดังแค่ไหน

จากกรณี สำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือลงวันที่ 2 ต.ค. ถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ในช่วงกลางดึกเป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด

ล่าสุดเมื่อเวลา 04.0 น. วันที่ 4 ตุลาคม พระในวัดไทรยังคงปฎิบัติธรรมตามปกติ โดยพระสุธิชาญ สุภัทโท พระลูกวัด ได้ออกมาตีระฆังเพื่อปลุกพระภิกษุ ให้ตื่นขึ้นมาทำวัด ตามปกติ

พระสุธิชาญ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องดราม่า ที่ทางวัดถูกร้องเรียนมาตั้งแต่ปีที่แล้วโดยมีผู้หญิงคนหนึ่งที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่มาร้องเรียนเขาว่าพระตีระฆังส่งเสียงดังรบกวนการนอนของเขา และยังไปร้องเรียนทางเขตอีกทางผอ.เขตก็ไปรับลูกกับเขา โดยที่ไม่ได้มาฟังเสียงเลยว่ามันดังขนาดไหน จะเอาเครื่องวัดมาวัดดูก็ได้ว่าเสียงดังเกินระดับหรือไม่ หลังจากนั้นทางพระอธิการปรีชา ปุณณสีโล เจ้าอาวาสก็สั่งให้ให้ลดระดับการตีระฆังให้เสียงดังลดน้อยลงกว่าปกติ

พระสุธีชาญ กล่าวต่อว่า การตีระฆังพระลูกวัดจะหมุนเวียนกันมาตีระฆัง โดยจะมีการตีช่วงเข้าพรรษา เป็นเวลาเพียง 3 เดือน วันละ 2 เวลา ช่วงเช้าเวลา 04-04.20 น.และช่วงเย็นเวลา 18-18.10 น. โดยช่วงเช้าจะตีระฆังใบใหญ่ และช่วงเย็นจะตีระฆังใบเล็กในศาลา โดยตีในทิศทางที่ทำให้ให้เสียงดังออกไปทางศาลาของทางวัด ไม่ได้ตีให้เสียงดังออกไปทางคอนโด การตีจะตีเป็นจังหวะเรียกว่าตีสามลา ไม่ใช่เป็นการตีรัวตลอดเวลาการตีรัวไม่ใช่เป็นการปลุกพระ แต่เดิมขอนไม้ที่ใ้ช้ตีจะเป็นขอนไม้ใหญ่ มีน้ำหนักมากการตีต้องออกแรงมาก ทำให้เสียงดัง แต่ตอนนี้ใช้ขอนไม้เล็กเบาจะได้ไม่ต้องออกแรงเยอะ ทำให้เสียงเบาลง

พระสุธีชาญ กล่าวต่อว่าโดยปกติทางฝั่งคอนโดจะเปิดไฟตลอดทั้งคืนแต่หลังจากที่มีการลงข่าวออนไลน์ไปคืนนี้เลยปิดไฟมืดมิดและอีกอย่างตึกนี้ก็อยู่ห่างจากวัดโดยมีคลองขวางกั้นไว้อีกด้วย ในส่วนของชาวบ้านคนอื่นที่อยู่ใกล้วัด ไม่มีใครมาร้องเรียนแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตีระฆังของพระที่วัดไทรในเช้ามืดวันนี้ ไม่ได้มีเสียงดังมากนัก ชาวบ้านคนอื่นๆที่อยู่รอบๆบริเวณวัดก็อยู่กันตามปกติ

พระสุธีชาญ กล่าวต่อว่า ในส่วนของทางคอนโดเอง จะมีการทำของร่วงหล่นลงมาใส่หลังคาของศาลวัดได้รับความเสียหายอยู่หลายครั้ง แต่ทางวัดก็ไม่ได้ไปร้องเรียนแต่อย่างใด เพียงแต่ไปบอกทางคอนโดให้รับทราบเท่านั้นให้ใช้ความระมัดระวังด้วย


เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์