ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เร่งกู้ภัยเหยื่อสึนามิ..หลังยอดตายพุ่ง 420 ศพ

2.47K 385

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิบนกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียเพิ่มสูงขึ้นเป็น420 คน ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงเร่งหาทางเข้าไปยังพ้นที่ประสบภัยและผู้รอดชีวิตพยายามค้นหาศพผู้เคราะห์ร้าย

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ แจ้งว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิที่สร้างความเสียหายอย่างหนักบนเกาะสุลาเวสีเมื่อเย็นวันศุกร์เพิ่มสูงขึ้นเป็น 420 คน

และจำนวนนี้เป็นตัวเลขเฉพาะในเมืองปาลูที่ถูกสึนามิซัดเท่านั้น ยังไม่รวมถึงเขตดองกาลา และซิกิ ทำให้คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้นอีก โดยในเขตดองกาลาและซิกิได้รับความเสียหายหนักมาก ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายและความสูญเสียออกมาเพราะระบบการสื่อสารถูกตัดขาด

ขณะนี้คณะทำงานชุดพิเศษกำลังให้ความสำคัญกับภารกิจค้นหา ช่วยชีวิต และบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย และมีผู้ประสบภัยราว 10,000 คนอพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิง 50 แห่งทั่วเมืองปาลู แต่ทีมกู้ภัยยังไม่สามารถค้นหาอาคารทุกหลัง เช่น โรงแรมขนาดใหญ่ ร้านค้า และโกดังสินค้าในพื้นที่ประสบภัยได้ทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีอุปสรรคไม่อาจขนย้ายอุปกรณ์หนักเข้าไปในพื้นที่ได้เพราะถนนหลายสายได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ขณะเดียวกันรัฐบาลกำชับให้คณะทำงานเร่งซ่อมแซมระบบไฟฟ้าและทำให้สนามบินกลับมาให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จในการ

บรรเทาภัยพิบัติ ส่วนกองทัพได้ส่งเครื่องบินหลายลำไปช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บและจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปแจกจ่ายผู้ประสบภัย นอกจากนี้ทหารยังถูกส่งไปช่วย

ค้นหาและกู้ภัยและเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตด้วย

สื่ออินโดนีเซีย รายงานว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.4 แมกนิจูดเกิดขึ้นที่จังหวัดสุลาเวสีกลางเมื่อเวลา 17.02 น.ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น มีจุดศูนย์กลางห่างจากเขตดองกาลาไปทางตะวันออกเฉียงเกือบ 27 กม.และลึกลงไป 10 กม. แและก่อนหน้านั้นในช่วงบ่ายเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6 แมกนิจูดห่างจากดองกาลาไปทางเหนือ 2 กม.ทำให้มีผู้เสียชีวต 1 คนและผู้บาดเจ็บอีกราว 10 คน ตอนแรกมีการประกาศเตือนภัยสึนามิที่จังหวัดสุลาเวสีกลางในเวลา 17.07 น.ตามเวลาท้องถิ่น แต่ถูกยกเลิกในอีกเกือบ 30 นาทีต่อมา และภายหลังสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ แจ้งยืนยันว่าเกิดสึนามิสูง 1.5 เมตร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์