ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จีนจ่อเพิ่มหลักสูตร "เขียนโปรแกรม" ให้เด็กประถม-มัธยม เล็งเป็น "ภาษาที่สาม" ในอนาคต

1.35K 34
จีนจ่อเพิ่มหลักสูตร เขียนโปรแกรม ให้เด็กประถม-มัธยม เล็งเป็น ภาษาที่สาม ในอนาคต

คณะกรรมการการศึกษาฉงชิ่งประเทศจีนออกมาระบุว่า ในอนาคตการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์กำลังจะกลายเป็นหลักสูตรภาคบังคับสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในเขตเทศบาลนครฉงชิ่ง

จากประกาศกำหนดให้นักเรียนชั้นประถม 3 ถึงประถม 6 เรียนหลักสูตรการเขียนโปรแกรมไม่น้อยกว่า 36 คาบ

ส่วนนักเรียนชั้นมัธยมควรมีระยะเวลาเรียนเขียนโปรแกรม 36 คาบและกำหนดเนื้อหาหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ โดยแต่ละโรงเรียนควรจ้างครูผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรมแบบเต็มเวลาอย่างน้อยหนึ่งคน

เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งฉงชิ่งกล่าวว่า การเขียนโปรแกรมถือเป็น "ภาษาที่สาม" สำหรับนักเรียนในอนาคต รองจากภาษาแม่และภาษาต่างประเทศ พร้อมกล่าวว่าการเรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรมสามารถปลูกฝังความสามารถในการคิดเชิงตรรกะของผู้เรียนได้

หลักสูตรการเรียนเขียนโปรแกรมเริ่มต้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา จากนั้นยุโรปและญี่ปุ่นก็เริ่มเพิ่มการเรียนเขียนโปรแกรมไว้ในหลักสูตรการศึกษา ส่วนสิงคโปร์เพิ่งใส่การเขียนโปรแกรมไว้ในการทดสอบความสามารถของนักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้ฉงชิ่งกลายเป็นผู้นำแนวทางการศึกษาด้านการเขียนโปรแกรมของประเทศจีน

มีการกล่าวอีกว่า การทำให้การเขียนโปรแกรมเป็นหลักสูตรสากลสำหรับนักเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษา สามารถสร้างผู้มีความสามารถด้านกลยุทธ์ข้อมูลขนาดใหญ่ของฉงชิ่งได้


เรื่องโดย Xinhua News | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์