ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เห็ดฟางกองเตี้ย-ลงทุนน้อย-ประหยัดเนื้อที่ รายได้งาม

12.86K 1
เห็ดฟางกองเตี้ย-ลงทุนน้อย-ประหยัดเนื้อที่ รายได้งาม

เกษตรกรอำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ รวมกลุ่มฟื้นภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างแหล่งอาหารปลอดภัยให้ชุมชน แถมมีรายได้งาม "เพาะเห็ดฟางกองเตี้ย" ลงทุนน้อย ประหยัดเนื้อที่ ไม่ต้องสร้างโรงเรือน ไม่ต้องเผ่าตอซังข้าวให้เกิดมลพิษและทำลายดินให้เสื่อมสภาพ

วันที่ 26 กันยายน บริเวณที่ดินว่างเปล่า พื้นที่ 55 ตารางวา กลุ่มเกษตรกรหมู่ 1บ้านหาดสองแคว ตำบลหาดสองแคว อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ต่างช่วยกันคนละไม้ละมือ หลังว่างจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปี เพื่อรวมกลุ่มสร้างแหล่งอาหารปลอดภัยให้กับครอบครัว ชุมชน นำภูมิปัญญาท้องถิ่นดั่งเดิม มาปรับ "การเพาะเห็ดฟางกองเตี้ย" ประสบผลสำเร็จสร้างรายได้งาม พ่อค้าแม่ค้าแห่จองคิวรับซื้อผลผลิต

นายอริยะ นพเทศน์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านหาดสองแคว กล่าวว่า หลังกรมสjงเสริมการเกษตรสนับสนุนงบประมาณจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ตามโครงการสร้างรายได้ให้เกษตรกรายย่อย ตำบลละ 300,000 บาทชาวนาตำบลหาด สองแคว 7 หมู่บ้าน จึงรวมกลุ่มเสนอโครงการ เฉลี่ยหมู่บ้านละ 60,000 บาท โดยชาวนาหมู่ 1 เห็นว่า หลังเก็บเกี่ยวข้าวในแปลงนา มีฟางข้าวเป็นจำนวนมาก จึงนำมาเป็นวัตถุดิบในการเพาะเห็ดฟาง โดยไม่ต้องเผ่าตอซังข้าวให้เกิดมลพิษและทำลายดินให้เสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นการเพาะเห็ดฟางกองเตี้ย ตามภูมิปัญญา ที่ประหยัด เน้นวัสดุในท้องถิ่น และดูแลง่าย ส่วนความต้องการของตลาด มีสูงตลอดทั้งปี 


สำหรับการเพาะเห็ดฟางกองเตี้ย ง่ายๆไม่ยุ่งยาก นำฟางข้าวมาแช่น้ำประมาณ2คืนเพื่อให้เกิดการอุ้มน้ำ จากนั้นทำแบบกองฟาง ขนาด45X120เซนติเมตร หรือ ตามขนาดของแปลงที่ยกร่องขึ้นมา แล้วนำฟางข้าวใส่อัดให้แน่นสูงประมาณ5นิ้ว ใส่เชื้อเห็ดฟาง เศษขี้ฝ้าย หรือ นุ่น มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี และมูลวัวตากแห้ง เป็นอาหารของเชื้อเห็ดฟาง โดยจะโรยตามขอบ ทำจำนวน4ชั้น นำเชื้อเห็ดฟางกองเตี้ยที่ได้ วางบนปลูกที่ขึ้นร่องไว้ คล้ายแปลงปลูกผักทั่วๆไป

ความยาวของแปลงแล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่ ซึ่งกลุ่ม มีเนื้อที่จำกัด 55 ตารางวา จึงทำแปลงยาว 15 เมตร จำนวน 8 แปลงๆ ละ 10 กองใช้ไม้ไผ่ ทำเป็นซี่ปักลงดิน คลุมด้วยพลาสติกใส คล้ายโดมขนาดเล็ก และใช้ฟางข้าวคลุมอีกชั้น เพื่อกันแสงแดด และ พลาสติกใสจะกันไม่ให้ความชื้อในกองเห็ดระเหย จากนั้น 10 วันเห็ดฟางกองเตี้ยก็จะให้ผลผลิต

นายอริยะ กล่าวว่า เพาะเห็ดฟางกองเตี้ยต้นทุนต่ำ ไม่ต้องสร้างโรงเรือน ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่เยอะ และเป็นการเพาะเห็ดแบบดั่งเดิมของบรรพบุรุษ เพียงแต่มาปรับให้เข้ากับพื้นที่ ผลผลิตที่เก็บได้เฉลี่ยแปลงละ3กิโลกรัม หรือวันละ20กิโลกรัม แบ่งให้สมาชิกรับประทานในครัวเรือน เป็นอาหารปลอดภัยทั้งๆที่เห็ดฟางเป็นเห็ดเศรษฐกิจ ราคาแพงหากชาวบ้านรวมกลุ่มเพาะสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเหลือจึงนำขายในราคากิโลกรัมละ100บาท เพื่อนำเงินมาต่อยอด และขยายพื้นที่เพาะเห็ด เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดต้องจองคิวรับซื้อผลผลิตมีไม่เพียงพอที่ยอดจองมากกว่าวันละ50กิโลกรัม เฉพาะตำบลหาดสองแคว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์