ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เฉลิมชัย"ระดมศิลปิน300ชีวิต วาด"วอลอาร์ต"รับนักท่องเที่ยว

923 32
เฉลิมชัยระดมศิลปิน300ชีวิต วาดวอลอาร์ตรับนักท่องเที่ยว

เชียงราย - "เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์" ระดมศิลปินกว่า 300 ชีวิตร่วมวาด "วอลอาร์ต" ยาว 24 เมตร สูง 3.50 เมตร พร้อมผลักดันพัฒนาเมืองเชียงราย ก้าวสู่ความเป็นเมืองศิลปะอย่างยั่งยืน ดึงดูดนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 ก.ย.ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยว ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 ถนนประสพสุข เขตเทศบาลนครเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดการวาดภาพบนผนัง โดยมีนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ร่วมในงาน 

โดยการวาดภาพดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สำนักงานวัฒนธรรม จ.เชียงราย เทศบาลนครเชียงราย ภาคเอกชนและศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะเชียงราย นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้ระดมศิลปินกว่า 300 คนร่วมกันวาดภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และวัฒนธรรมของ จ.เชียงราย ตามความยาวของกำแพง 24 เมตร สูง 3.50 เมตร ขนานไปกับถนนประสพสุขทำให้ผู้สัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายสามารถเป็นเมืองท่องเที่ยวทางศิลปะเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนได้ตลอดทั้งปีในรอบ 12 เดือน ไม่ใช่เฉพาะฤดูท่องเที่ยว ทางเทศบาลนครเชียงราย จึงได้พยายามส่งเสริมด้านศิลปะเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะจุดกลางเมือง หรือดาวน์ทาวน์ ที่จะได้เริ่มต้นทำเป็นกำแพงศิลปะ หรือวอลอาร์ต เพื่อให้ผู้ไปเยือนได้ประทับใจในความงามของศิลปะ โดยครั้งนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและศิลปินนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย จากนั้นจะพัฒนาเมืองเชียงรายให้ก้าวสู่ความเป็นเมืองศิลปะอย่างยั่งยืน


อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า เชียงรายเป็นเมืองที่มีศิลปินอาศัยอยู่มากมาย และยังมีศิลปิน ต่างพื้นที่อยู่อีกด้วย พราะมีการรวมตัวกันอย่างอบอุ่น ทำให้กลายเป็นเมืองที่มีบ้านและสตูดิโอของศิลปินที่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมจำนวนมากจนรัฐบาลเลือกให้เป็น 1 ใน 3 จังหวัดเมืองศิลปะของประเทศไทย คือ เชียงราย กระบี่ และนครราชสีมา 

แต่พบว่าที่ผ่านมาการจัดแสดงผลงานทางศิลปะบนกำแพง มีให้พบเห็นน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย จังหวัดอื่นๆ ยังมีมากกว่าเสียอีกหรือในต่างประเทศ เช่นเมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จะทำกันอย่างใหญ่โตทั้งถนน ดังนั้นในฐานะที่เป็นเมืองศิลปะ จึงถือเป็นครั้งแรกที่จะมีศิลปะวอลอาร์ต และในใจอยากให้ทำกันทั้งถนน หรือคิดการให้ใหญ่โดยปรับเปลี่ยนป้ายบนถนนประสพสุขทั้งสายให้เป็นภาพวาด

"เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของเทศบาลนครเชียงรายที่จะต้องไปปรึกษาหารือและชักชวนร้านค้าต่างๆ ทั้งหมด เพราะผลดีจะเกิดกับเขาโดยเมื่อมีคนไปเยือนเพื่อชมศิลปะมากๆ โดยเฉพาะตรงสถานีขนส่งผู้โดยสารที่เป็นประตูของจังหวัดผู้คนที่ไปเยือนหรือจะเดินทางออกไปก็แวะถ่ายภาพ เมื่อเกิดเป็นถนนสายท่องเที่ยวผู้คนก็จะไปเยือนมากทำให้เศรษฐกิจเฟื่องฟูซึ่งก็ต้องขอการสนับสนุนจากรัฐ ภาคเอกชน งบประมาณ และสถานที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดเมืองศิลปะที่แท้จริง"อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์