ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ใช้ผงถ่านทําตุ๊กตาดับกลิ่นอับ!!! สร้างรายได้เสริมให้เป็นอย่างดี

4.30K 7
ใช้ผงถ่านทําตุ๊กตาดับกลิ่นอับ!!! สร้างรายได้เสริมให้เป็นอย่างดี

นางสาวพิมพ์ชนก ห้วยหงส์ทอง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129 / 2 หมู่ 6 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ผู้ริเริ่มทำตุ๊กตาประดิษฐ์จากผงถ่านเพื่อดับกลิ่น เปิดเผยว่า ได้เห็นความสำคัญของผงถ่าน เนื่องจากที่บ้านนั้นมีผงถ่านจำนวนมาก จึงได้ทดลองนำเศษผงถ่านที่เหลือจะนำมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับกาว ใส่ผิวมะกรูดตากแห้งบดละเอียดซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในท้องถิ่น แล้วนำมาปั้นเป็นตุ๊กตารูปแกะและรูปทรงต่างๆ

ซึ่งคุณสมบัตินั้นจะใช้ดับกลิ่นอับชื้นในตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ ในรถ รวมถึงเป็นของฝากของที่ระลึกได้ รูปร่างดูน่ารักและสวยงาม    โดยทดลองนำไปวางขายตามแหล่งท่องเที่ยวในอ.สวนผึ้ง  และมีผู้สนใจจำนวนมาก  นอกจากนี้ในพื้นที่อ.สวนผึ้งก็มีเด็กและเยาวชนต่างเชื้อชาติอยู่จำนวนมาก  จึงอยากสร้างรายได้เสริมให้ ด้วยการนำวัสดุในท้องถิ่น โดยเฉพาะเศษผงถ่านที่เหลือใช้จากครัวเรือนมาเพิ่มมูลค่า  ซึ่งแต่ละบ้านจะเผาถ่านใช้ในครัวเรือนอยู่แล้ว    ต่อมาจึงกลายมาเป็นวิทยากรสอนให้แก่น้อง ๆ นักเรียนและเยาวชน ที่สนใจ มีเวลาว่างอยู่มาทำเป็นอาชีพ โดยประโยชน์จากตุ๊กตาผงถ่าน จะช่วยดับกลิ่นเหม็นในที่อับๆได้ผลดีมาก ซึ่งจะแนะนำให้ลูกค้าใช้นำไปวางในจุดอับๆประมาณ 2 เดือนจากนั้นจึงนำออกตากแดด สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่อีก หรือใช้จนกว่าสีของตุ๊กตาถ่านจะมีลักษณะซีดก็ทิ้งไป   ล่าสุดตอนมีผู้สูงอายุเข้ามาร่วมเรียนรู้ด้วย จากที่เคยทำงานอยู่นอกบ้าน แต่ด้วยอายุมากแล้วไม่รู้จะทำงานอะไรดี ก็จะมานั่งเรียนปั้นตุ๊กตาถ่านเพิ่มรายได้ ส่วนตุ๊กตาที่ผลิตได้นั้น จะส่งไปขายตามแหล่งท่องเที่ยวและรีสอร์ท ในอ.สวนผึ้ง   บางส่วนก็จะนำไปฝากขายตามร้านขายของฝากของ จ.ราชบุรี บริเวณริมถนนเพชรเกษม และมีลูกค้าจะสั่งจองผ่านทางอินเตอร์เน็ตบ้างก็มี  โดยขายในราคาตัวละ 20 - 25 บาท ถือเป็นความรู้ที่ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่มีการปั้นตุ๊กตาที่ทำจากดินเหนียว ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดช่วยเพิ่มมูลค่าก่อให้เกิดเป็นเป็นรายได้ของชุมชน 

ในแนวคิดนี้ ทำให้ภาครัฐเห็นความสำคัญจึงให้การสนับสนุนช่วยเหลือสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนโดยธนาคารออมสิน ร่วมกับมหาวิทยาลัย และสถาบันอุดมศึกษา  จึงได้จัด กิจกรรมฝึกอบรมโครงการมหาวิทยาลัยประชาชน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนมากขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์