ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

เผย... ราชวงศ์ซาอุฯ รวยกว่า อังกฤษ เกือบ 16 เท่า!

4.61K 233
เผย...  ราชวงศ์ซาอุฯ รวยกว่า อังกฤษ เกือบ 16 เท่า!

ซีเอ็นบีซี ระบุว่า ความมั่งคั่งของราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียอาจจะสูงถึง 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเทียบกับราชวงศ์อังกฤษ ที่มีสินทรัพย์โดยรวมมูลค่า 88,000 ล้านดอลลาร์ จากการสำรวจล่าสุดของบริษัทแบรนด์ ไฟแนนซ์ บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจชั้นนำ ถือว่าราชวงศ์แห่งดินแดนทะเลทรายแห่งนี้ มีความมั่งคั่งกว่าเกือบ 16 เท่าตัว

ความมั่งคั่งของราชวงศ์นี้มีที่มาจากการค้นพบแหล่งน้ำมันเมื่อกว่า 75 ปีก่อน ในรัชสมัยของกษัตริย์อับดุลราซิส อิบ ซาอุด โดยบริษัทพลังงานชั้นนำของประเทศ"ซาอุดิ อารามโค"ในปัจจุบันมีมูลค่าทางการตลาดกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนึ่่งในบริษัทพลังงานที่ทำกำไรได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับ หรือตะวันออกกลาง มีความมั่งคั่งจากการเป็นผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก จึงเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง

นอกจากนี้ รัฐบาลซาอุฯยังตระหนักถึงภาวะเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกน้ำมันมากเกินไป จึงมีนโยบายที่จะกระจายการผลิตด้วยการพัฒนาอุตสาหกรรมโรงงานและการเกษตร พร้อมทั้งส่งเสริมให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจมากขึ้น นับเป็นโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้ประกอบการทั้งไทยและประเทศต่างๆที่กำลังมองหาลู่ทางการค้าการลงทุนในราชอาณาจักรแห่งนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์