ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ญี่ปุ่นจัดงานรำลึก 73 ปี สหรัฐฯถล่มฮิโรชิมา

1.45K 58

ในช่วงปลายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สหรัฐอเมริกาได้ใช้อาวุธนิวเคลียร์ถล่มเมืองฮิโรชิมาในวันที่ 6 ส.ค. 1945 และเมืองนางาซากิ ในอีก 3 วันหลังจากนั้น ซึ่งวันนี้ก็เป็นวันครบรอบ 73 ปีของเหตุการณ์ที่เมืองฮิโรชิมา

ผู้ร่วมงานราว 50,000 คนร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยภายในสวนสันติภาพของเมืองฮิโรชิมาเมื่อมีการเคาะระฆังในเวลา 8.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาที่เครื่องบินของสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูทำลายล้างเมืองนี้เมื่อ 6 ส.ค. 2488 โดยในพิธีมีผู้แทนต่างชาติจาก 85 ประเทศ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดเข้าร่วมพิธีเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตที่มีมากถึง 140,000 รายภายในสิ้นปี 2488

นาย คาซึมิ มัตซุย  นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา กล่าวในพิธีโดยเตือนว่า ขณะนี้บางประเทศดำเนินนโยบายชาตินิยม ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง และมุ่งปรับปรุงอาวุธนิวเคลียร์ให้ทันสมัย ซึ่งเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งยุคสงครามเย็นขึ้นมาอีกครั้ง

และนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ซึ่งเข้าร่วมพิธีด้วย ยืนยันว่า ญี่ปุ่นจะยังคงทุ่มเทความพยายามเพื่อทำให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งประเทศที่มีและไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ และญี่ปุ่นพร้อมจะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสองฝ่าย พร้อมทั้งให้คำมั่นว่า ญี่ปุ่นจะไม่ผลิต ครอบครอง หรือ อนุญาตให้มีอาวุธนิวเคลียร์ในแผ่นดินญี่ปุ่น เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์