ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ต้นไม้ 58 ชนิด ใช้ "ค้ำกู้เงินได้" พร้อมเปิดหลักเกณฑ์เบื้องต้น

13.20K 63
ต้นไม้ 58 ชนิด ใช้ ค้ำกู้เงินได้ พร้อมเปิดหลักเกณฑ์เบื้องต้น

หนุนไม้ยืนต้นที่มูลค่าทางเศรษฐกิจ 58 ชนิด เป็นหลักประกันทางธุรกิจ สามารถนำมาค้ำประกันกู้เงินได้ หวังส่งเสริมการปลูกป่าในที่ดินตนเอง "กุลณี อิศดิศัย" อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ให้สัมภาษณ์ รายการ"ชั่วโมงฐานเศรษฐกิจ เนชั่นทีวี"ถึงกรณีที่ ครม.มีมติให้นำต้นไม้มีค่า 58 ชนิด ใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจกับสถาบันการเงินเพื่อขอกู้ยืมเงินว่า

เเนวคิดที่ให้ ครม.เปิดทางให้นำต้นไม้เป็นหลักประกันการกู้ยืมกับสถาบันการเงินนั้น เป็นความร่วมมือจาก รมว.พาณิชย์ที่หารือกับคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสังคมที่มองว่า ทำอย่างไรให้ต้นไม้เป็นทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันทางธุรกิจเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการรายย่อยที่มีทุนน้อยเเละส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นไม้ค่า เเละช่วยลดภาวะโลกร้อน

"ตอนนี้ ครม.เห็นชอบเเละอยู่ระหว่างยกร่างกฎกระทรวงตามที่กฤษฎีกาพิจารณาเเละน่าจะบังคับใช้ได้ในช่วงเดือนกันยายน ชั้นต้นนั้นสถาบันการเงินเป็นฝ่ายประเมิน โดยตอนนี้ ธกส.จะเป็นสถาบันการเงินเเรกที่ดำเนินโครงการธนาคารต้นไม้ โดยสมาชิกโครงการนี้สามารถนำต้นไม้เป็นหลักประกัน โดย ธกส.จะเป็นฝ่ายประเมินราคา สถาบันการเงินรับต้นไม้เป็นหลักประกัน ตอนนี้ใช้ต้นไม้ 58 ชนิด ที่มีการหารือฝ่ายที่เกี่ยวข้องกันเเล้ว ส่วนอนาคตจะพิจารณาขยายไปในชนิดอื่นๆ"

"เบื้องต้น ต้นไม้ต้องอายุหนึ่งปี ลำต้นตรง 2 เมตร มีต้นไม้ 400 ต้นในหนึ่งไร่เเละปลูกในที่ดินตัวเอง ฉะนั้นต้นไม้จะเป็นหลักประกันทางธุรกิจอีกประเภทหนึ่ง นอกจากหลักประกันประเภทอื่นๆ กว่าสองเเสนคำขอ เเละมีหลักประกันกว่า 4.8 ล้านล้านบาท"

"พงศา ชูแนม" ให้สัมภาษณ์รายการ "ชั่วโมงฐานเศรษฐกิจ เนชั่นทีวี"ถึงกรณีที่ ครม.มีมติให้นำต้นไม้มีค่า 58 ชนิด ใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจกับสถาบันการเงินเพื่อขอกู้ยืมเงินว่า ในฐานะที่ผลักดันเรื่องนี้ ตั้งเเต่ตนรับราชการสิบสองปีที่ทำโครงการธนาคารต้นไม้ โดยเริ่มสามเเสนคนเมื่อปี2553 อดีตนายกฯสองท่านรับเรื่องนี้เเต่หลักการสำคัญโดนตัดทิ้งคือเเก้ไขให้เป็น"ต้นไม้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ"จากที่ตนเสนอให้"ต้นไม้เป็นทรัพย์" เสมือนว่านำเงินไปแลกชิปในคาสิโน

"เหมือนเรามีโฉนด มันไม่มีค่า หากเราไม่นำโฉนดไปใช้ทางธุรกิจ เเละทำไมเลือกเเค่ 58 ชนิดตาม พ.ร.บ.สวนป่า ทั้งที่เมืองไทยมีต้นไม้มากมาย ตรงนี้คิดง่ายไป คิดเเบบคับเเคบ เเละต้นไม้ที่เป็นหลักประกันทางธุรกิจนั้นรัฐบาลทำลายหลักการธนาคารต้นไม้ของประชาชน เพราะการประเมินจะมีบริษัทเอกชนมาประเมิน เช่น ตนมีไม้พะยูงหนึ่งร้อยต้น ควรมีราคาต้นละหนึ่งล้านบาท เเต่ตามที่ ครม.ดำเนินการ หากจะประเมินก็ต้องมีบริษัทประเมิน ทั้งๆ ที่ประชาชนด้วยกันประเมินต้นไม้ของตนได้ มันทำลายหลักการธนาคารต้นไม้ที่ตนเเละประชาชนร่วมกันดำเนินการหากทำเเบบนี้เกษตรกรจะมีหนี้เพิ่ม ธกส.เปลี่ยนหลักการเป็นสินค้าซื้อขายล่วงหน้า ไม่ใช่ต้นไม้เป็นหลักทรัพย์"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์