ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ติหมา" อาชีพปากกัดตีนถีบแต่โกอินเตอร์ (มีคลิป)

30.43K 72

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง หมู่ที่ 5 ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง กลุ่มแม่บ้านกำลังเร่งจักสานก้านจาก และทำ "ติหมา" ส่งขายให้กับตลาดนัดสีเขียวทั่วประเทศเดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 ลูก ในราคาขายตั้งแต่ 6-10 บาท สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 270,000 บาทต่อเดือน และมีแนวโน้มจะขายดีขึ้นเนื่องจากกระแสการรณรงค์ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเพิ่มสูงขึ้น

ในอดีต "ติหมา" เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นำก้านจาก (ต้นจาก) เหลือใช้นำมาสานต่อกันให้เป็นรูปเรือหรือรูปถังน้ำ ชาวบ้านใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อหรือวิดน้ำออกจากเรือ ต่อมามีการใช้ถังและพลาสติกเข้ามาแทนที่ ทำให้ติหมาเริ่มสูญหายไปจากท้องถิ่น แต่มีเพียงกลุ่มเกษตรกรบ้านนายอดทองแห่งเดียวเท่านั้น ที่รวมตัวกันได้และสืบสานการทำติหมามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเข้ายุคทองของการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก ทำให้ติหมาเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ และยังส่งไปขายถึงประเทศจีนกับประเทศญี่ปุ่นด้วย

โดยในปีนี้ได้รับรางวัลโอทอปพรีเมียม โกอินเตอร์ในโครงการ 9101 ชนะเลิศระดับประเทศ รับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาเรียบร้อยแล้ว

ด้านนางสุจินต์ ไข่ริน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรังกล่าวว่า จากติหมาใบจากที่เคยใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อหรือวิดน้ำในเรือกลายเป็นเป็นติหมาที่ใส่ได้ทั้งน้ำเปล่า น้ำแข็ง ขนมและอื่น ๆ เนื่องจากกระแสวัตถุดิบจากธรรมชาติกำลังมาแรง ทำให้ตลาดน้ำตลาดย้อนยุคจากทั่วประเทศสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยส่งขายถึงประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 270,000 บาทต่อเดือน และได้รับรางวัลดีเด่นระดับประเทศในโครงการ 9101 จาก รมว.เกษตรและสหกรณ์ประจำปี 2561 มาแล้ว


เรื่องโดย คนิตา สีตอง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend