ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกษตรกรลองปลูกเงาะทุเรียน สำเร็จเป็นรายแรกสร้างรายได้หลายแสนบาท

17.07K 2
เกษตรกรลองปลูกเงาะทุเรียน สำเร็จเป็นรายแรกสร้างรายได้หลายแสนบาท

สองสามีภรรยาเกษตรกรบ้านห้วยจระเข้มาก เล่าว่าเมื่อก่อนปลูกพืชผักสวนครัว และทำนาเหมือนกับเกษตรกรคนอื่นในหมู่บ้านแต่ก็ประสบปัญหาเรื่องดิน ฟ้า อากาศ และราคาจึงตัดสินใจหันมาปรับเปลี่ยนปลูกเงาะทุเรียนผสมผสานกับมะนาว และกล้วยทำให้มีรายได้เฉลี่ยปีละ 45 แสนบาท

นายสุและนางบุญสวน กิ่งโพธิ์แก้ว สองสามีภรรยาเกษตรกรบ้านห้วยจระเข้มาก ต.บ้านบัว อ.เมืองจ.บุรีรัมย์ แบ่งพื้นที่ว่าง 5 ไร่ ปรับเปลี่ยนไปปลูกเงาะทุเรียนผสมผสานกับมะนาวและกล้วยหลากหลายสายพันธุ์ โดยได้ทดลองปลูกทุเรียนหมอนทอง 100 ต้น ขณะนี้เก็บผลผลิตขายได้แล้วกว่า 20 ต้น เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วปลูกเงาะโรงเรียน 20 ต้นให้ผลผลิตแล้ว 4 ปีทั้งนี้ปลูกมะนาว และกล้วยหลายสายพันธุ์อีกอย่างละ 100 ต้นสลับกับต้นทุเรียน และเงาะในแปลงเดียวกันด้วยเพื่อให้สามารถเก็บผลผลิตขายได้ตลอดทั้งปี

นายสุ เล่าว่า เมื่อก่อนปลูกพืชผักสวนครัว และทำนาเหมือนกับเกษตรกรคนอื่นในหมู่บ้านแต่ก็ประสบปัญหาเรื่องดิน ฟ้า อากาศ และราคาจึงตัดสินใจหันมาปรับเปลี่ยนปลูกเงาะทุเรียนผสมผสานกับมะนาว และกล้วยทำให้มีรายได้เฉลี่ยปีละ 45 แสนบาท หากทุเรียนและเงาะที่ปลูกไว้ให้ผลผลิตได้เต็มที่ทุกต้น เชื่อว่ารายได้เพิ่มขึ้น

 

"เริ่มแรกที่ปลูกมีเกษตรกรในหมู่บ้านหลายคนพูดว่าไม่ได้ผลผลิตเพราะไม่ใช่พื้นที่ที่จะปลูกเงาะทุเรียนได้แต่พยายามศึกษาหาความรู้วิธีการปลูกและดูแลรักษาจากหลายๆ ด้านโดยเฉพาะทุเรียนเป็นไม้ผลที่ชอบพื้นที่ชุ่มชื้น จึงใช้วิธีต่อท่อเป็นระบบน้ำหยดและสปิงเกอร์ไปตามแปลงที่ปลูกไม่ใช้สารเคมี นำใบและลำต้นของต้นกล้วยที่เก็บผลผลิตแล้วมาใส่บริเวณโคนต้นทุเรียนเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นและเป็นปุ๋ยโดยธรรมชาติใช้น้ำหมักชีวภาพรดบำรุงและกำจัดวัชพืชทำให้เงาะทุเรียนที่ปลูกปลอดสาร ทั้งยังมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ไม่แพ้จังหวัดที่เป็นแหล่งปลูกเงาะทุเรียน ปีนี้ทุเรียนที่ออกลูก ประมาณ 1 เดือนแก่สุกเต็มที่ ลูกค้ามีทั้งข้าราชการพนักงานธนาคารและประชาชนทั่วไปแห่มาจองไว้ล่วงหน้า"

  

ด้านนายทำนุปัญญารัมย์เกษตรอำเภอเมืองบุรีรัมย์กล่าวว่า สองสามีภรรยา เป็นเกษตรกรรายแรกของอำเภอเมืองบุรีรัมย์ที่ประสบผลสำเร็จในการปลูกเงาะ ทุเรียนสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรปีละหลายแสนบาทจึงเป็นตัวอย่างให้กับเกษตรกรรายอื่น ที่คิดจะปรับเปลี่ยนหันมาทำการเกษตรแบบผสมผสานได้เป็นอย่างดี


เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend