ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยกฟ้อง "หมอวิชัย-ซีอีโอ IFEC" หลังพบอดีตผู้บริหาร ซื้อรร. สูงเกินจริง

1.40K 50
ยกฟ้อง หมอวิชัย-ซีอีโอ IFEC หลังพบอดีตผู้บริหาร ซื้อรร. สูงเกินจริง

ศาลอาญายกฟ้องอดีตผู้บริหาร IFEC กล่าวหา "หมอวิชัย-ซีอีโอIFEC" แจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท โดยศาลเห็นกระทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์บริษัทฯและผู้ถือหุ้น กรณีนำข้อมูลการซื้อขายโรงแรมดาราเทวีสูงเกินจริงไปแจ้งความตำรวจปอศ.ให้ตรวจสอบ อีกทั้งศาลยังพบความไม่ชอบมาพากลและความผิดปกติของการซื้อขายครั้งนี้ด้วย

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.61 นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ อดีตประธานกรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ชี้แจงภายหลัง ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้อ่านคำพิพากษายกฟ้องคดี ที่อดีตผู้บริหาร IFEC ท่านหนึ่ง กล่าวหาว่า นายวิชัย อดีตกรรมการประธานบริษัท IFEC และนายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IFEC ว่าแจ้งความอันเป็นเท็จ กรณีเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปรามปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ว่าพบการซื้อขายโรงแรมดาราเทวี (กิจการในเครือ IFEC) สูงเกินจริงคิดเป็นมูลค่า 1,948 ล้านบาท

โดยศาลให้เหตุผลของการยกฟ้องว่า หลังพิจารณาจากพยาน หลักฐาน เอกสารการซื้อขายแล้ว พบว่าพยานหลักฐานชี้ให้เห็นว่ามีการซื้อขายสูงเกินจริง อีกทั้งแม้ว่าการซื้อขายจะกระทำโดยอ้างมติที่ประชุมของคณะกรรมการบริษัท แต่เมื่อศาลรับฟังข้อมูลการตรวจสอบจากพยานผู้เชี่ยวชาญแล้ว ทำให้ศาลพบความไม่ชอบมาพากลและความผิดปกติของการซื้อขายครั้งนี้ เช่น การแจ้งก่อนซื้อว่าห้องพักของโรงแรมสามารถเปิดให้บริการได้ 123 ห้อง แต่ตรวจสอบภายหลังพบว่าเปิดใช้งานได้จริงเพียง 64 ห้อง ทำให้พบเห็นมูลค่าที่ไม่แท้จริงของโรงแรม 

ซึ่งการกระทำของนายวิชัย บริษัท IFEC และนายศุภนันท์ จึงเพื่อปกป้องสิทธิของบริษัท ปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทและผู้ถือหุ้น ไม่เข้าข่ายแจ้งความเท็จนายวิชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ศาลอาญาฯยังได้ยกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท หลังพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วว่า การที่บริษัท IFEC นายวิชัย และนายศุภนันท์ ได้เข้าแจ้งพนักงานสอบสวนปอศ.ให้สืบสวนสอบสวนข้อสงสัยว่ามีการซื้อขายโรงแรมดาราเทวีสูงเกินจริง ถือเป็นการกระทำอย่างรอบคอบเพื่อให้เจ้าหน้าที่ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเข้าค้นหาข้อเท็จจริง เพื่อปกป้องสิทธิของบริษัทและผู้ถือหุ้น จึงไม่เข้าข่ายการกระทำที่หมิ่นประมาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์