ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พาณิชย์"เปิดประมูลข้าวล็อตแรกของปี 2561 ปริมาณ 43,700 ตัน ใน 15 จังหวัด

901 28
พาณิชย์เปิดประมูลข้าวล็อตแรกของปี 2561 ปริมาณ 43,700 ตัน ใน 15 จังหวัด

"พาณิชย์" เปิดประมูลข้าวสารในสต็อกล็อตแรกของปี 2561 ของรัฐ ปริมาณ 43,700 ตัน จำนวน 20 คลัง ใน 15 จังหวัด โดยเป็นคลังขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ทั้งหมด

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะรองประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ได้รับคำสั่งจากประธาน นบข.ให้ออกประกาศเปิดประมูลข้าวสารในสต็อกของรัฐเป็นการทั่วไปปริมาณ 43,700 ตัน จำนวน 20 คลัง ใน 15 จังหวัด โดยเป็นคลังขององค์การคลังสินค้า (อคส.)ทั้งหมด

ส่วนข้าวที่ประมูลครั้งนี้ ประกอบด้วยข้าว 9 ชนิด ได้แก่ ข้าวขาว 5% ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวหอมจังหวัด ปลายข้าว A1 เลิศ ข้าวเหนียวขาว 10% ข้าวปทุมธานี ปลายข้าวหอมมะลิ ปลายข้าว A1 และข้าวท่อนหอมมะลิ โดยคุณสมบัติผู้เสนอซื้อต้องเป็นบุคคลธรรมดา นิติบุคคล รัฐวิสาหกิจหรือสหกรณ์ ที่มีวัตถุประสงค์ประกอบกิจการค้าข้าวหรือสินค้าเกษตร ซึ่งจะเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูสภาพข้าวในคลังสินค้าวันที่ 815 พ.ค.นี้และยื่นซองเอกสารคุณสมบัติในวันที่ 16 พ.ค.นี้ จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้เสนอซื้อที่มีคุณสมบัติเบื้องต้นในวันที่ 18 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการ นบข.ได้ติดตามสถานการณ์ตลาดข้าว เพื่อพิจารณาจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมในการระบายข้าวคงเหลือในสต็อกของรัฐ ซึ่งขณะนี้ผลผลิตข้าวนาปรังส่วนใหญ่ได้ออกสู่ตลาดเกือบหมดแล้ว ในขณะที่ราคาข้าวไทยในปีนี้ยังมีแนวโน้มดี เพราะหลายประเทศประสบภัยธรรมชาติ และทำให้หน่วยงานรัฐของต่างประเทศต้องการนำเข้าข้าวไทยต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสเหมาะสมที่จะระบายข้าวคงเหลือในสต็อกของรัฐ

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่านบข.เห็นชอบเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาให้มีการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ 3 กลุ่ม คือ 1.ข้าวคุณภาพสำหรับคนบริโภคในส่วนที่เหลืออยู่โดยให้เริ่มระบายข้าวในเดือน พ.ค.นี้ 2.ข้าวอาหารสัตว์ 3.ข้าวกลุ่ม 3 ที่ไม่ใช่ข้าวสำหรับคนบริโภคหรือข้าวอาหารสัตว์ นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อเตรียมการระบายข้าวต่อไป ทั้งนี้ ในการระบายข้าวแต่ละครั้งได้มีการพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการระบายข้าว เพื่อไม่ให้กระทบกับราคาข้าวในประเทศ

สำหรับการประเมินสถานการณ์ข้าวคาดว่าความต้องการใช้ข้าวในปีการผลิต 2561/62 จะอยู่ที่ 30.5 ล้านตันข้าวเปลือก แบ่งเป็นข้าวเพื่อการส่งออก 14.69 ล้านตันข้าวเปลือก ข้าวเพื่อการบริโภค 12 ล้านตันข้าวเปลือก ข้าวเพื่อใช้ในอุตสาหกรรม 2.4 ล้านตันข้าวเปลือก และข้าวเพื่อใช้ทำเมล็ดพันธุ์ 1.39 ล้านตัน

นอกจากนี้ กรมการค้าต่างประเทศได้ปรับเป้าหมายการส่งออกข้าวไทยในปีนี้ เป็น 10 ล้านตันจากเดิม 9.5 ล้านตัน เนื่องจากการส่งออกข้าวของไทยขยายตัว และประเทศต่างๆ ต้องการข้าวต่อเนื่องโดยในช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 17 เม.ย.ไทยส่งออกข้าวได้สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก3.58 ล้านตัน สูงกว่าอินเดียและเวียดนามที่มา กรุงเทพธุรกิจ


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend