ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มุน" จับมือ "ปูติน" ร่วมมือทางเศรษฐกิจ กับ "เกาหลีเหนือ"

3.18K 1.05K
มุน จับมือ ปูติน ร่วมมือทางเศรษฐกิจ กับ เกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดี "มุน แจ-อิน" ของเกาหลีใต้จะจับมือกับประธานาธิบดี "วลาดิมีร์ ปูติน" ของรัสเซียเพื่อพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจสามฝ่ายกับเกาหลีเหนือเพื่อส่งเสริมสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีมุนโทรศัพท์หาทั้งประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์"นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเพื่อสรุปผลการประชุมสุดยอดระหว่างเขากับคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่จัดขึ้นในหมู่บ้านปันมุนจอมเมื่อวันศุกร์ โดยมุนสนทนากับปูตินเป็นรายล่าสุดนาน 35 นาทีเมื่อวานนี้ และกล่าวชื่นชมการสนับสนุนจากรัสเซียที่ทำให้ซัมมิตสองเกาหลีประสบความสำเร็จ รวมทั้งเรียกร้องให้ปูตินสนับสนุนแนวทางของเกาหลีใต้ในการใช้วิถีทางการทูตกับเกาหลีเหนือต่อไป

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีมุนและประธานาธิบดีปูติน เข้าใจตรงกันว่า การร่วมมือสามฝ่ายทางเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ และรัสเซีย จะช่วยเสริมสร้างสันติภาพระหว่างสองเกาหลีและปูติน กล่าวด้วยว่า หากรถไฟ น้ำมันและไฟฟ้าของรัสเซียสามารถเชื่อมกับไซบีเรียผ่านคาบสมุทรเกาหลี จะช่วยให้เกิดทั้งสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และประธานาธิบดีมุนเสริมว่าอยากให้ทั้งสามชาติเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการร่วมมือระหว่างสามชาติ นอกจากนี้ประธานาธิบดีปูตินยังเชิญผู้นำเกาหลีใต้ไปเยือนกรุงมอสโกในเดือนมิ.ย.นี้ด้วย

นอกจากนี้ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือจะปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ที่ พุง กเย-รี ในเดือนหน้า และจะเชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งจากเกาหลีใต้และสหรัฐ และนักข่าวไปร่วมเป็นสักขีพยาน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์