ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แถลงข่าวงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประจำปี 2561

3.08K 110

ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2561 โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และภาคเอกชนมีกิจกรรมให้ร่วมชมมากมาย

วันที่ 18 เมษายน 2561 ที่ลานหน้าหอประชุมวิถีอิสาน อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร นายนิกร สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรและนายธวัชชัย นิจพาณิชย์ รองนายกเทศมนตรีเมืองยโสธรพร้อมด้วยนางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศ สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุบลราชธานี พันตำรวจเอกสมชาย จินดาวณิชย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร

ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2561 โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และภาคเอกชนมีกิจกรรมให้ร่วมชมมากมาย รวมทั้งขบวนบั้งไฟนานาชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-13 พฤษภาคม 2561 นี้

ที่บริเวณตามแนวถนนแจ้งสนิท จากด้านหน้าศาลากลางจังหวัดยโสธรไปจนถึงด้านหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร สวนสาธารณพญาแถนและบริเวณลานวิมานพญาแถน อาคารพญาคันคาก โดยจัดยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ โชว์บั้งไฟโบราณจากทุกอำเภอทั้ง 9 อำเภอ การแสดงศิลปะทางวัฒนธรรม และการแสดงละครตำนานพญาคันคาก อีกทั้งฉลองครบรอบ 24 ปี ความสัมพันธ์เมืองคู่แฝดยโสธรกับเมืองชิชิบุ ประเทศญี่ปุ่น โดยงานเริ่มวันแรก วันที่ 9-10 พฤษภาคม 2561

ช่วงกลางวันตลอดทั้งวันจะมีการแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงตำนานพญาคันคาก ชมการตกแต่งบั้งไฟโบราณ ณ วิมานพญาแถน และจำหน่ายสินค้าโอทอป และอาหาร วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 มีการตั้งโชว์บั้งไฟโบราณ,การแสดง แสงสี เสียง และละครบุญบั้งไฟ ตำนานพญาคันคาก ชมการประกวดเซิ้งบั้งไฟแบบโบราณ หรือการโอ่บั้งไฟตลอดทั้งวันภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร และช่วงเย็นชมการโชว์บั้งไฟสวยงามและบั้งไฟโบราณ การประกวดธิดาบั้งไฟโก้และตื่นตาตื่นใจกับการประกวดกองเชียร์ของแต่ละคณะบั้งไฟตลอดแนวถนนแจ้งสนิทภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร จำนวนกว่า 30 คณะ ทั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมสนุกสนานในกิจกรรมบนเวทีและด้านหน้าเวทีด้วย


โดยเน้นการถวายความอาลัยเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี วันที่ 12 พฤษภาคม 2561 ชมพิธีเปิดงาน พิธีอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพวรางกูร รัชกาลที่ 10 ชมขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม,บั้งไฟโบราณ ,ประกวดขบวนรำเซิ้งจากคุ้มวัดต่างๆและจากเมือง ชิชิบุ ประเทศญี่ปุ่นฉลองครบรอบ 24 ปี ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร ส่วนในวันที่ 13 พฤษภาคม 2561

ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานและเป็นวันจุดบั้งไฟขึ้นสูงเพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 50,000 บาทและชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพวรางกูร รัชกาลที่ 10 ที่บริเวณสวนสาธารณะพญาแถนโดยจะมีการจุดบั้งไฟตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนถึง 16.00 น. โดยจะมีการจุดบั้งไฟแฟนซี และบั้งไฟแสน พิเศษสำหรับปีนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมการจุดบั้งไฟจากประเทศญี่ปุ่น นอกจากการชมบั้งไฟสวยงาม ขบวนรำเซิ้งและการจุดบั้งไฟขึ้นสูงแล้ว ทางจังหวัดยโสธรยังได้นำสินค้าพื้นบ้านจากตำบลและอำเภอต่างๆที่เป็นสินค้าโอท็อป ระดับ 3-5 ดาว มาออกร้านจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ซื้อเพื่อนนำไปใช้หรือนำไปเป็นของฝากให้กับญาติพี่น้องได้

เรื่องโดย คำดี พรมมากอง | ภาพโดย คำดี พรมมากอง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend