ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

"ฟลอริดา" ผ่าน กม. ให้ครูพกปืนในโรงเรียน

920 253

วุฒิสภารัฐฟลอริดาลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายความปลอดภัยในโรงเรียนเมื่อวานที่เพิ่มข้อจำกัดในการจำหน่ายปืนไรเฟิล และอนุญาตให้ครูบางคนพกปืนในโรงเรียน เพื่อหวังยับยั้งเหตุกราดยิงในโรงเรียน

วุฒิสมาชิกใช้เวลานาน 3 ชม อภิปรายกันอย่างสะเทือนอารมณ์และดุเดือดในการประชุมเมื่อวานก่อนลงมติอย่างฉิวเฉียด 20 ต่อ 18 เสียงเห็นชอบร่างกฎหมายความปลอดภัยโรงเรียน หลังรัฐฟลอริดาเพิ่งเผชิญโศกนาฏกรรมกราดยิง 17 ศพในโรงเรียนในเมืองพาร์คแลนด์เมื่อวันที่ 14 ก.พ.

ร่างกฎหมายกำหนดเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำซื้อปืนทุกชนิดจาก 18 ปีเป็น 21 ปี ห้ามซื้อและครอบครองบัมพ์สต็อก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ปืนยิงได้เร็วเหมือนปืนอัตโนมัติ และกำหนดให้รอ 3 วันจึงจะรับปืนที่ซื้อได้ นอกจากนี้ร่างกฎหมายยังจัดสรรงบประมาณ 400 ล้านดอลลาร์สำหรับการบริการด้านสุขภาพจิตและโครงการความปลอดภัยโรงเรียน เช่น การติดเครื่องตรวจโลหะกระจกกันกระสุนในโรงเรียน

ส่วนบทบัญญัติในร่างกฎหมายที่มีการโต้เถียงมากที่สุด คือ การอนุญาตให้ครูบางคนพกปืนในโรงเรียนได้ ซึ่งริค สก็อตต์ ผู้ว่าการรัฐไม่เห็นด้วย แต่ในร่างกฎหมายมีการปรับแก้ไขนาทีสุดท้ายกำหนดเกณฑ์ที่จะให้ครูพกปืนได้ เช่น ผ่านการฝึกอบรมด้านการบังคับใช้กฎหมาย หรือ เป็นเจ้าหน้าที่หรืออดีตเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย เป็นต้น

วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตมองว่าร่างกฎหมายนี้ยังไม่รัดกุมเข้มงวดมากพอ เพราะไม่ได้ห้ามจำหน่ายปืนไรเฟิลจู่โจมและแมกกาซีนที่บรรจุกระสุนได้จำนวนมาก ขณะที่วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วยนักกับการเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำซื้อปืน

ร่างกฎหมายนี้ยังต้องรอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาอนุมัติ ขณะที่ร่างกฎหมายซึ่งเสนอโดยสภาผู้แทนราษฎรยังต้องรอการลงมติของทั้งสองสภาด้วยเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์