ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

หน.วิเชียร เลื่อนให้รายละเอียด คดี "เจ้าสัวเปรมชัย" ติดสินบน เป็น 8 มี.ค.61

1.02K 241
หน.วิเชียรเลื่อนให้รายละเอียดคดี เจ้าสัวเปรมชัย ติดสินบนเป็น 8 มี.ค.61

"วิเชียร ชิณวงษ์" หัวหน้าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก ขอเลื่อนให้รายละเอียดคดี "เจ้าสัวเปรมชัย" ติดสินบนออกไปเป็นวันที่ 8 มี.ค. เนื่องจากติดราชการ ย้ำหากข้อมูลที่ได้เข้าข่ายผิดมาตรา 144 ปปป.จะออกหมายเรียก หากไม่มาตามนัดจะออกหมายจับทันที

                จากกรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ เสนอผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่ฯ เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ซึ่งต่อมา พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. ลงนามคำสั่งจัดตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เลขที่ 21/2561 ลงวันที่ 15 ก.พ.61 ในสืบสวนคดีนี้ และจะมีประชุมวันที่ 21 ก.พ. และเตรียมเชิญนายวิเชียรกับเจ้าหน้าที่ 3 คนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่นายเปรมชัย พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ มาให้รายละเอียดเพิ่มนั้น 

     ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.พ.2561 ที่ห้องประชุม บก.ปปป. ชั้น 4 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.ต.ต.กมล ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ภายหลังการประชุมพล.ต.ต.กมล เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้ เพื่อให้ชุดพนักงานสอบสวนแต่ละหน่วยงาน มีการทำคดีไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีการมอบหมายงานให้แต่ละหน่วยที่ทำหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ เข้าไปดูแล อาทิ คลิปเสียงที่เป็นการเจรจาต่อรองระหว่างนายเปรมชัยและพวกกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะมอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) รับผิดชอบ ส่วนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ก็จะให้รับผิดชอบเรื่องการตรวจสอบสำนวนคดีทั้งหมดในเรื่องคดีนายเปรมชัย และ กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ไปดำเนินการตรวจสอบเรื่องข้อกฎหมาย 

      พล.ต.ต.กมล เปิดเผยด้วยว่า สำหรับกรณีที่มีการนัดให้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 3 คนมาสอบปากคำ ในรายละเอียดของคดี และหลักฐานคลิปเสียงในโทรศัพท์ที่เกี่ยวกับการติดสินบน ในวันพรุ่งนี้นั้น (22 ก.พ.) จากการติดต่อประสานกับนายวิเชียรล่าสุด ทราบว่า ขอเลื่อนนัดการเข้าพบเป็นวันที่ 8 มี.ค. เนื่องจากติดราชการ และหลังจากนี้ก็จะมีการประชุมอีกครั้งประมาณวันที่ 12 มี.ค.นี้ หากพบว่านายเปรมชัยมีความผิดตามมาตรา 144 ผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัดหรือสมาชิกสภาเทศบาล เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทางตำรวจปปป.ก็จะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าว ซึ่งหากไม่มาตามนัดก็จะดำเนินการออกหมายจับทันที และคาดว่าจะสรุปสำนวนคดีนายเปรมชัยพยายามติดสินบนเจ้าพนักงานเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมี.ค.นี้


เรื่องโดย กรกมล อักษรเดช | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์