ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ณัฐวุฒิ"เตรียมบุกป.ป.ช.ทวงถามคดีสลายม็อบ 53

10.12K 1.12K
ณัฐวุฒิเตรียมบุกป.ป.ช.ทวงถามคดีสลายม็อบ 53

"ณัฐวุฒิ"เผยสัปดาห์หน้าบุกป.ป.ช.ทวงถามความคืบหน้าคดีสลายชุมนุมปี53 เหน็บ จัดลำดับความสำคัญระหว่างสุนัข 2 ตัวกับคนตาย 100 ชีวิตอย่างไร

6 ม.ค. 61 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. เปิดเผยว่า แม้จะทำใจไว้ล่วงหน้า แต่ยอมรับว่ายังรู้สึกเสียใจที่การแถลงความคืบหน้าการดำเนินการคดีต่าง ๆ ของป.ป.ช.ไม่มีการพูดถึงคดีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช.เมื่อปี 2553 ทั้งที่เรา รวมทั้งญาติผู้เสียชีวิตพยายามติดตามทวงถามอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ อัยการสูงสุดยังได้แจ้งคำพิพากษาศาลฎีกาให้ป.ป.ช.ทราบ แต่ป.ป.ช.ทั้งคณะยังคงเพิกเฉย ไม่มีการปฏิบัติ ไม่มีคำอธิบาย การร้องขอสำนวนยกคำร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ เพื่อเปรียบเทียบมาตรฐานการใช้ดุลยพินิจกับกรณีสั่งฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ กับพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง 

"ผมกำลังสงสัยว่า ทำไมเรื่องนี้ถึงต่างกับกรณีสุนัขพันธุ์บางแก้ว ซึ่งพอเป็นประเด็นก็มีข่าวป.ป.ช.กำลังคิดปรับมูลค่าของขวัญที่ครม.รับได้ให้เกิน 3,000 บาททันที กรรมการป.ป.ช.ชุดนี้จัดลำดับความสำคัญระหว่างเรื่องสุนัข 2 ตัวกับคนตาย 100 ชีวิตอย่างไร ผมพร้อมเข้าพบและให้ความร่วมมือกับป.ป.ช.ทุกอย่างเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมในคดีนี้ถึงที่สุด สิ้นสงสัย การดำเนินการทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ผมต้องการเพียงความยุติธรรม ให้คดีคนตายนับร้อยไปถึงศาลแล้วสู้กันด้วยพยานหลักฐาน หลังจากนั้นก็ตามแต่ศาลจะพิพากษา"แกนนำนปช.กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า อย่าอ้างว่าศาลฎีกายกฟ้องไปแล้ว เพราะความจริงคือศาลเพียงชี้ว่าเรื่องนี้อยู่ในอำนาจศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเท่านั้น ใครฆ่าใครตาย ใครใช้ ใครสั่งการ ยังเป็นกรณีต้องวินิจฉัย ทั้งนี้ สัปดาห์หน้าเราจะไปติดตามเรื่องนี้ที่ป.ป.ช.อีกครั้ง เพราะกฎหมายให้สิทธิ์ว่าทำได้ กรรมการป.ป.ช.อาจกำลังมีความสุขที่ไม่ถูกเซตซีโร่ แต่คนจำนวนมากจะมีความทุกข์ถ้าท่านเซตซีโร่ความยุติธรรมในคดีนี้ ท่านอาจนั่งทับเรื่องนี้อยู่ได้ถึง 9 ปี แต่คงต้องแลกกับการแบกคำถามไปตลอดชีวิตว่า ทำไมจึงไม่ปรากฏความยุติธรรมที่เป็นมาตรฐานเดียวในคดีนี้ 

  


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend