ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"แอปเปิล" รับ ไอโฟน-แมค ทุกเครื่องมีปัญหาเรื่องชิป

26.36K 785
แอปเปิล รับ ไอโฟน-แมค ทุกเครื่องมีปัญหาเรื่องชิป

ที่หลายคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลก็เพราะเหตุผลเรื่องความปลอดภัย แต่ล่าสุดแอปเปิลออกมายอมรับแล้วว่าผลิตภัณฑ์เกือบทุกประเภทได้รับผลกระทบจากชิปประมวลผลที่มีช่องโหว่ ซึ่งส่งผลให้อาจถูกแฮคข้อมูลส่วนตัวได้ ไม่ต่างอะไรจากบริษัทคู่แข่ง

แอปเปิลโพสต์ผ่านเว็บไซต์ ชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์เกือบทุกประเภท ทั้งโทรศัพท์มือถือไอโฟนและไอแพดซึ่งใช้ระบบไอโอเอส และคอมพิวเตอร์แมคกับแมคบุ๊กซึ่งใช้ระบบแมคโอเอส ยกเว้นเพียงแอปเปิลวอทช์ ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่หรือบั๊กในชิปประมวลผลของบริษัทอินเทล เอเอ็มดี และเออาร์เอ็ม 2 ตัว ได้แก่ เมลท์ดาวน์และสเปคเตอร์ ที่เพิ่งถูกเปิดเผยเมื่อวันก่อน และส่งผลต่อมือถือและคอมพิวเตอร์เกือบทุกเครื่องบนโลก

แอปเปิลระบุว่า ได้ออกซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขไปบ้างแล้ว รวมถึงอัพเดตของไอโอเอสและแมคโอเอสในเวอร์ชั่นล่าสุด และยังไม่พบหลักฐานว่ามีผลิตภัณฑ์ใดของแอปเปิลที่ถูกแฮกจากช่องโหว่ดังกล่าว อย่างไรก็ตามแอปเปิลแนะนำให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวของแอปเปิ้ลเกิดขึ้นหลังจากกูเกิ้ลชี้แจงว่าโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์ทั้งหมดซึ่งคิดเป็นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของทั้งตลาดโลกจะปลอดภัยจากช่องโหว่ที่เกิดขึ้นหากผู้ใช้อัพเดทความปลอดภัยเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์