ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

บัวแก้ว เผย "อียู" ฟื้นสัมพันธ์การเมือง ถือเป็นข่าวดี

527 57

"บัวแก้ว" เผย "อียู" ฟื้นสัมพันธ์การเมือง ถือเป็นข่าวดี การเยือนในระดับผู้นำเกิดขึ้นได้ทันที ชี้เพราะกระแสการเมืองระหว่างประเทศ ทำให้หันหน้าคุยกับเรา

12 ธ.ค.60-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสหภาพยุโรป (อียู) มีมติฟื้นระดับความสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทยโดยมีเงื่อนไขให้มีการเลือกตั้งในปี 61 และไม่ให้เอาผิดในคดี ม.112 ว่า ตรงนี้ไม่ได้เป็นเงื่อนไขรุนแรง เป็นท่าทีปกติแต่ใจความสำคัญคือพัฒนาการทางการเมืองกับอียูที่ดีอีกขั้นหนึ่งเป็นขั้นที่ผ่อนคลายท่าทีของอียูลงจะทำให้การติดต่อกันในทุกระดับที่เป็นทางการโดยเฉพาะทางการเมืองเดินหน้าไปได้ การแลกเปลี่ยนการเยือนเกิดขึ้นได้ หากเราเชิญเขามาประเทศไทย ถ้าเขาสนใจก็มาได้เลย ไม่มีข้อบังคับจำกัดใดๆเช่นเดียวกัน ประเทศใดในอียูอยากจะเชิญไทยไปเยือนก็ทำได้เลยต่างจากก่อนหน้านี้ที่ทำไม่ได้ โดยเฉพาะในระดับผู้นำทางการเมือง

"ตรงนี้ถือเป็นจุดสำคัญที่สุด ที่เห็นอย่างชัดเจนจากแถลงการณ์ของอียูทั้ง14 ข้อ แต่ท่าทีในข้อ1เป็นการนำร่องให้เห็นว่า เราเองมีพัฒนาการที่ดีตลอดเวลา 3 ปีครึ่งที่ผ่านมา ขณะเดียวกันไทยก็ได้ช่วยเหลืออียูฐานะเป็นผู้ประสานงานอาเซียนที่สามารถสร้างความพอใจในอียูหลายด้านรวมไปถึงกระแสการเมืองระหว่างประเทศก็เป็นเหตุที่ทำให้เขาเองเห็นว่าควรจะเข้ามาคุยกับเราเป็นการผสมผสานหลายปัจจัย เราก็ต้อนรับด้วยความยินดีกับพัฒนาการครั้งนี้แต่ไม่ต้องลิงโลดกันเป็นพิเศษ จากนี้ไปคงเห็นการติดต่อกันมากขึ้นความผ่อนคลายตรงนี้จะมีผลต่อด้านจิตใจนักลงทุนมากขึ้น การเจรจาต่างๆ เช่นเอฟทีเอ ก็ค่อยๆ มาดูกันว่ามีความพร้อมเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ถือว่าเป็นข่าวดีได้" รมว.ต่างประเทศ กล่าว

เมื่อถามว่า หากในอนาคตเกิดปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปทางอียูจะปรับระดับความสัมพันธ์ลงหรือไม่ นายดอน กล่าวว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่จะอยู่ในขั้นตอนจากนี้ไปอีก1ปีซึ่งจะมีการติดต่อแลกเปลี่ยนกันอย่างเป็นทางการนั้นมันอธิบายความกันได้ว่ามีเหตุอันใด แต่ ณ วันนี้ทุกฝ่ายของเราไม่มีคำว่าถ้าแล้ว เพราะเดินตามโรดแม็พ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์