ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ตะลอน "งานสีสันแห่งดอยตุง"

4.7K 358
ตะลอน

วันนี้พี่โน่ ขอพาไปแอ๋วเหนือขึ้นดอยไปสัมผัสอากาศเย็นสบายใน"งานสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4" ณ บริเวณพระตำหนักดอยตุง จังหวัดเชียงราย งานนี้บอกเลยว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะเค้าจัดกันปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า งานสีสันแห่งดอยตุง นั้นผู้จัดตั้งใจที่จะพัฒนาและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนในชุมชน สินค้าทุกประเภทจึงมาจากคนในชุมชนจริงๆ และที่สำคัญร้านค้าทุกร้านที่ร่วมงานผ่านการตรวจคุณภาพมาอย่างครบถ้วน จึงมั่นใจได้เลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

เรามาเริ่มกันที่อาหารการกินซึ่งเป็นปากท้องของทุกคนกันดีกว่า ซึ่งงานนี้จัดในช่วงฤดูหนาวทั้งทีเมนูท้องถิ่นเหล่าที่จะแนะนำถึงพลาดไม่ได้ที่จะรับประทานกัน

เจ้าของร้านเล่าว่าปกติแล้วชาวเชียงรายในช่วงหน้าหนาวก็จะทำอาหารทานกันอย่าง "ข้าวปุ๊ก"ก็เป็นหนึ่งในเมนูที่นำมาบอก นั่นเพราะจะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ แถมขั้นตอนการทำ แม่ค้าบอกว่าไม่ยาก แต่เราข้ามกรรมวิธีกันไป แล้วไปดูเลยดีกว่า ข้าวปุ๊กหน้าตาเป็นแบบไหน ข้าวปุ๊ก จะเป็นก้อนข้าวหนาบางพอประมาณ ว่าไปก็คล้ายๆ ข้าวจี่ เหมือนกัน ซึ่งแต่ละร้านก็ทีการทำและสูตรแตกต่างกัน บางร้านก็ทอด บางร้านก็ย่าง แล้วแต่จะเลือกรับประทาน

ข้าวปุ๊ก ถ้าทานโดดๆ ก็เป็นรสชาติของข้าวเหนียวหรือธัญพืชที่ผสมไปทแต่ถ้าอยากให้ได้อรรถรส ลองใช้ นมข้น , น้ำผึ้ง , สังขยา หรือแยมมาจิ้ม หรือราดเข้าไป ก็จะ ลำขนาดเจ้า...


คราวนี้เรามาดูของที่หนักเพิ่มขึ้นบ้าง เพราะมีน้ำเป็นส่วนประกอบด้วยนั่นคือ "น้ำเงี้ยว"จะใช้เส้นขนมจีน หรือเส้นข้าวซอย ก็ได้ความกลมกล่อมที่แตกต่างกันออกไป น้ำเงี้ยวในงานนี้ ขายติดต่อมา 4 ปีเต็มแล้ว ถามว่ารสชาติเป็นแบบไหนสำหรับคนที่ชอบทานรสจัดก็ถือว่ากลางๆ ซึ่งสามารถปรุงได้หลากรส เพราะเครื่องปรุงที่โขลกและผัดด้วยมือเองอย่างพริก ถือว่าเผ็ดร้อนได้ที่ ยังมีเครื่องเคียงลดความจัดอย่างผักสดๆ จากไร่(แม่ค้าบอก) ทำให้การทานน้ำเงี้ยว เพิ่มความฟินได้อย่างมาก

อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดคือ "ข้าวฝืน"จะว่าไปก็คล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวนั่นแหละ แต่มีความเก๋ ที่เส้นที่เป็นองค์ประกอบหลักจะถูกนำมาหั่นและตัดกันสดๆ ให้เห็นจากก้อนขนาดภาชนะที่เป็นพิมพ์ ซึ่งดูแล้วก็อดใจที่จะถามและชิมไม่ได้จริง ๆ

คราวนี้เรามาที่เครื่องดื่มกันบ้าง แน่นอนว่าขึ้นดอยเนาะ แถมดอยตุงอีกตางหากไม่พูดถึงกาแฟดอยตุง คงไม่ได้เพราะขึ้นชื่อจริงๆ ซึ่งมาตั้งบู๊ทและทำให้เห็นกันสดๆ แบบชนิดที่ว่าไม่กลัวเลือนแบบเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟร้านอื่นๆ ที่ชาวเขาและชาวบ้านได้พัฒนาและต่อยอดมาขายเป็นแบรนด์อื่นๆ ให้ลองชิมกันด้วย มีทั้งร้อนและเย็นแถมยังหิวกลับบ้านกันได้ด้วย

นอกจากเมนูแนะนำแล้วยังมีอาหารชนิดอื่นๆ อีก อาทิ ส้มตำ , ลาบหมกใบตอง, ไก่กระบอกไม้ไผ่, สตรอว์เบอร์รี่, สลัสผลไม้, พิซซ่าชาวดอย, แค็ปหมู, น้ำพริกหนุ่ม, หรือจะสั่งเป็นชุดขันโตกมาทานกับครอบครัวก็ได้ อ่านแล้วคงกลืนน้ำลายตามแน่ๆ แต่ยังไม่พอ เพราะเค้ามีกิจกรรมให้ย่อยอาหารกันด้วย หรือทำก่อนทานก็ได้

ฟอร์มูลาดอย อันนี้เลยขอแนะนำ ว่าคุณจะได้สัมผัสกับการจำลองรถไม้ ที่ใช้เท้าเป็นตัวขับเปลี่ยนทิศทางแทนพวงมาลัย และแน่นอนว่าหากใครบังคับพลาดก็จะออกนอกเส้นทาง ไปชนกับกองฟางที่เตรียมไว้รอรับได้ ซึ่งความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญฉะนั้นการขับขี่ถึงมีเซฟ มือ ข้อศก เข่า และศีรษะ ไว้ให้พร้อม

หรือคนไหนอยากทำงานฝีมือก็มีการเพ้นท์ลวดลายบนเซรามิก แก้วน้ำ จาน แจกัน ไว้ให้บรรเลงไอเดียกันด้วย

ที่เล่ามาเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้นถ้าใครอยากสัมผัสความสนุกในบรรยากาศเย็น ๆ บนสถานที่สวยๆ ที่เป็นใจให้ถ่ายภาพเหมือนพี่โน่ในงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 4 ก็ไปกันได้ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์และหยุดนักขัตฤกษ์ ณ บริเวณทางเข้าพระตำหนักดอยตุง จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันนี้ยาวไปถึงอาทิตย?สุดท้ายของเดือนมกราคม 2561

แล้วอย่าลืมไปปักหมุด-เช็คอิน ในความฟินในงานสีสันแห่งดอยตุง ด้วยกันนะครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend