ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

โตโยต้าเปิดตัวหุ่นยนต์มนุษย์รุ่นที่ 3

928 76
โตโยต้าเปิดตัวหุ่นยนต์มนุษย์รุ่นที่ 3

โตโยต้า ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดตัวหุ่นยนต์มนุษย์รุ่นที่3 "ที-เอชอาร์3 (T-HR3) ที่สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้มากขึ้น หวังนำมาใช้ดูแลผู้สูงอายุ และเป็นผู้ช่วยรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ

นายอากิฟุมิ ทามะโอะกิ ผู้จัดการแผนกหุ่นยนต์ของโตโยต้า เปิดเผยว่า บริษัทกำลังพิจารณาใช้หุ่นยนต์รุ่นนี้ ดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน และช่วยเหลือด้านต่างๆในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ในทางเทคนิคแล้ว สามารถนำหุ่นยนต์รุ่นนี้ไปใช้ในสถานที่ทำงาน พื้นที่ประสบภัยพิบัติ และที่ว่างภายนอกได้

หุ่นยนต์มนุษย์ที-เอชอาร์3 ซึ่งถูกนำมาจัดแสดงในงานนิทรรศการหุ่นยนต์นานาชาติ 2017 ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพุธ ควบคุมด้วยระบบพกพา และสามารถเคลื่อนไหวแขนขาได้อย่างคล่องแคล่วถือเป็นหุ่นยนต์รุ่นล่าสุด ในบรรดาหุ่นยนต์มนุษย์หลายสิบรุ่น ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อไม่นานมานี้ จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ก้าวรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)

หุ่นยนต์มนุษย์ที-เอชอาร์3 มีข้อต่อ 32 จุด สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มนวลเหมือนมนุษย์ และยังสามารถสร้างสมดุลด้วยตัวของมันเองเมื่อยืนขาเดียว โดยระบบเซนเซอร์ในตัวหุ่นยนต์จะตรวจจับว่าควรออกแรงมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม โตโยต้ายังไม่มีแผนผลิตหุ่นยนต์มนุษย์รุ่นนี้ออกจำหน่าย และปฏิเสธที่จะเปิดเผยต้นทุนในการพัฒนา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend