ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กรมศุลกากร จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และบุหรี่ไฟฟ้า มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท!!

2.78K 5
กรมศุลกากร จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และบุหรี่ไฟฟ้า มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท!!

สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ - เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 23 พ.ย.60 นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร แถลงผลการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบหนีศุลกากรมูลค่าของกลางรวมทั้งสิ้นกว่า 900 ล้านบาท

นายกุลิศ เปิดเผยว่า ตามที่กรมศุลกากรได้มีนโยบายในการปกป้องสังคม และสร้างความเป็นธรรมทางการค้าและการจัดเก็บภาษีอากร รวมทั้งขจัดอิทธิพลกลุ่มขบวนการลักลอบค้าของเถื่อน ตนจึงได้สั่งการให้นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีฯ มอบหมายให้ นายวรวุฒิ วิบูลย์ศิริชัย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม เข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าลักลอบหนีศุลกากร รวมถึงแหล่งรับซื้อ เพื่อปราบปรามขบวนการลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งทำผิดกฎหมายศุลกากรและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และวางแผนจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และบุหรี่ไฟฟ้าหลีกเลี่ยงศุลกากร

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. ของวันนี้ (23พ.ย.) เจ้าหน้าที่ศุลกากรสำนักสืบสวนและปราบปราม (สสป.) นำโดย นายณัฐวุฒิ สระฏัน ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 1 ได้เข้าตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์สินค้า จำนวน 4 ตู้ ของบริษัทจีทีซี โลจิสติกส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จ.นนทบุรี ซึ่งสำแดงภายในเป็นเสื้อผ้าและกระเป๋า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ตู้ที่ 1 พบสินค้าแบรนด์เนมประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า บุหรี่ไฟฟ้า และอื่นๆ ที่ละเมิดลิขสิทธิ์หลีกเลี่ยงศุลกากรจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 900 ล้านบาท 

ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายศุลกากรฐานสำแดงเท็จ หลีกเลี่ยงอากร ข้อห้าม ข้อกำกัดที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่เสียภาษี หรือของที่ไม่ผ่านศุลกากรโดยถูกต้อง อันมีเจตนา ฉ้อภาษีของรัฐอันเป็นความผิดตามนัยมาตรา 202,242,243 และ มาตรา 244 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.๒560 ประกอบกับมาตรา 252 และเป็นของอันพึงต้องริบตามมาตรา 167 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.๒560 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ส่วนตู้สินค้าอีก 3 ตู้คอนเทนเนอร์จะดำเนินการตรวจสอบต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์