ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

เที่ยวมอง ส่อง "ญี่ปุ่น" ตอน 1

6.0K 7
เที่ยวมอง ส่อง

แว้บไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงที่ผ่านมา ได้เห็นถึงวัฒนธรรมและเทคโนโลยี ความเจริญของบ้านเมืองเขาในแบบที่หลายๆ คนก็พอจะทราบกันอยู่ก่อนแล้ว

แต่วันนี้ ToyJoy จะขอหยิบเอาความน่าสนใจบางส่วนมาให้ได้ชมกันเพลินๆ ค่ะ...

แวะไปไหว้เจ้าขอพรที่ศาลเจ้าเมจิ ได้เจอคู่รัก สาวไทย กับ หนุ่มญี่ปุ่น พร้อมครอบครัวทั้ง 2 ฝ่าย ในชุดแต่งงานตามธรรมเนียมโบราณที่ยังคงยึดถือสืบเนื่องกันมา


ทดสอบความเร็วของรถไฟชินคันเซ็น (หัวเหมือนเป็ดสีเขียว) รถไฟความเร็วสูงที่ติดอยู่ในอันดับ Top 10 ของโลก อันดับที่ 6 โดยมีอัตราความเร็วอยู่ที่ 320 กม./ชม. ถือเป็น 1 ในความภูมิใจของคนญี่ปุ่นเพราะความผิดพลาด-อุบัติเหตุในการให้บริการแทบจะเป็น 0% เพราะเกิดปัญหาน้อยมากๆ ภายในรถไฟมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะห้องน้ำที่ออกแบบมาให้คนพิการหรือผู้สูงอายุใช้งานได้ง่าย สะดวกมากขึ้น

บ้านเรากำลังอยู่ระหว่างการเตรียมตัวก้าวผ่าน หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า... ในขณะที่ญี่ปุ่น รถส่งของของร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดัง ก็หันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปแล้วเรียบร้อย

ใครขับรถยนต์ที่นี่ สามารถจอดรถข้างทางริมถนนได้ค่ะ แต่จะต้องเสียเงินด้วยนะคะ มีเครื่องตรวจรับเงินค่าที่จอดรถริมทางเรียบร้อย

ด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่ ประชากรหนาแน่น หลายๆ ที่ในญี่ปุ่นผู้คนก็ยังนิยมปั่นจักรยานไปไหนมาไหนกัน กลุ่มสาวๆ แม่บ้านชาวญี่ปุ่นจะนิยมเลือกจักรยานแบบที่มีเบาะนั่งด้านหลัง ปลอดภัยสำหรับลูกน้อยค่ะ ส่วนเรื่องที่จอดจักรยานนั้นก็ไม่ต้องห่วง ที่นี่เขาออกแบบที่จอดจักรยานมาให้จอดง่าย สะดวก ปลอดภัยมากขึ้น

สุดท้าย...ถึงแม้จะเป็นเมืองใหญ่ พัฒนาก้าวไปไกลสักแค่ไหน แต่ในทุกๆ ที่ ทุกๆ ประเทศ ก็ยังคงมีเรื่องของชนชั้น คนรวย คนจน รวมไปถึง คนที่ไม่มีบ้านเป็นหลักแหล่ง ต้องอาศัยนอนตามที่สาธารณะต่างๆ ไม่ก็ใช้ลังกระดาษมาทำเป็นบ้านเพื่อให้ไออุ่น... ท่ามกลางฝูงชนที่เดินคลาคล่ำไปมา ไม่แตกต่างจากเมืองไทยบ้านเราสักเท่าไหร่เลย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend