ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พ่อค้าตั้งแผงขายลอตเตอรี่เกินราคา-สลากเบอร์ทอง เกลื่อนตลาดย่านพัทยาใต้

5.62K 17
พ่อค้าตั้งแผงขายลอตเตอรี่เกินราคา-สลากเบอร์ทอง เกลื่อนตลาดย่านพัทยาใต้

ตบหน้ากองสลาก! พ่อค้าลอตเตอรี่ ตลาดวัดชัยฯเมืองพัทยา แฝงขายเบอร์ทอง หลังยี่ปั๊วให้ราคาหวยรัฐบาลสูง ต้องหนีตายแฝงขาย ไม่งั้นขาดทุน

ตามที่ผู้อำนวยการกองสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ออกมาชี้แจงว่าจากการสำรวจยังไม่พบว่ามีการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาแต่อย่างใด โดยได้ทำการลงพื้นที่สำรวจบริเวณพุทธมณฑล สะพานควาย พหลโยธิน บางแค และสนามบินน้ำ ในส่วนของผู้ได้โควต้านำไปขายต่อให้พ่อค้าคนกลาง เพื่อรวมชุดและนำไปจำหน่ายต่อในราคาที่แพงนั้น กองสลากได้เสนอบทลงโทษผู้มีพฤติกรรมดังกล่าว ในร่าง พรบ.ว่านักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความคืบหน้าของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือลอตเตอรี่บริเวณตลาดวัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจสำคัญของเมืองพัทยา ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมักจะไปจับจ่ายใช้สอยกันเป็นจำนวนมาก โดยพบว่ากลุ่มพ่อค้าแม่ค้าดังกล่าวต่างยึดพื้นที่หน้าร้านค้าต่างๆ เป็นที่จำหน่ายลอตเตอรี่กันอย่างคึกคัก 

จากการสอบถามแม่ค้ารายหนึ่ง เล่าว่า ตนเองไปรับสลากมาจากพ่อค้าคนกลางย่านสนามบินน้ำ ซึ่งหากได้เลขทั่วไปที่ไม่ใช่เลขสวยหรือเลขดังจะได้มาราคาเล่มละ (100 ใบ) เฉลี่ยใบละ 78-79 บาท หากมาขายใบละ 80 บาทจะกำไรใบละ 1-2 บาท เท่านั้น ส่วนเลขชุด เลขดัง หรือเลขสวย จะได้มาในราคา 90 บาทขึ้นไป บางเลขหากเป็นเลขดังกำลังนิยมก็จะสูงถึง 100 บาท จึงจำเป็นต้องขายราคาเกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่อย่างนั้นก็จะขาดทุนได้ เพราะซื้อขาดไม่สามารถคืนได้ 

ด้านแม่ค้าลอตเตอรี่อีกราย เล่าด้วยว่า ตัวแม่ค้าเองรับมาแพงแล้ว เพราะยี่ปั๊วให้ราคาสูง มองว่าหากรัฐบาลจะแก้ปัญหาเหล่านี้ต้องจัดการที่กลุ่มพ่อค้าคนกลาง เพราะแม่ค้ารายย่อยมีความจำเป็นต้องขายให้ได้กำไร หากขายไม่หมดก็จะขาดทุน ปัญหานี้มีนานแล้ว ซึ่งหลายครั้งหลากหลายภาคส่วนพยายามแก้ปัญหา แต่หากแก้ไม่ตรงจุดก็จะเกิดปัญหาตามมาดังกล่าวได้ อยากให้มีความเข้าใจในตัวพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย เพราะต้องเดินขายและได้กำไรเพียงใบละไม่กี่บาทเท่านั้น

ข่าวรายงานด้วยว่า จากการสำรวจพบว่ากลุ่มพ่อค้าแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวจะลักลอบแฝงขายเบอร์ทอง และเบอร์จับรางวัลต่างๆ แฝงอยู่ด้วย ทั้งนี้เพราะด้วยราคาต้นทุนของสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มาสูง จึงทำให้พ่อค้าต้องบีบขายเบอร์ทองแฝงเพื่อสร้างรายได้รองรับในกรณีที่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่หมด เพื่อเป็นการประทังชีวิตไปในแต่ละงวดด้วยเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend