ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"วิษณุ"เผย" คสช."เล็งแล้ว ปลดล็อค"พรรคการเมือง" เมื่อใด

1.67K 105
วิษณุเผยคสช.เล็งแล้วปลดล็อคพรรคการเมืองเมื่อใด

"วิษณุ" เผย "คสช." ถก ปลดล็อค "พรรคการเมือง" ไปแล้ว ได้กำหนดจังหวะเวลาว่าเมื่อใด ยัน ไม่กระทบโรดแม็พ แจง ถ้าหา "กกต." ใหม่ไม่ได้ ชุดเก่าอยู่จัดเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 1ต.ค.60 เวลา 13.15 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาปลดล็อกพรรคการเมืองให้สามารถทำกิจกรรมการเมืองได้ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการหารืออะไร ก่อนหน้านี้ประมาณ 1เดือนที่แล้วคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีการกำหนดตารางเวลาไว้แล้วว่าจะทำอย่างไร ต่อไปในจังหวะใด ต้องรอให้คสช.เป็นผู้ชี้แจง เมื่อถามว่าจะเป็นช่วงต้นปี 2561 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวย้ำว่า ต้องให้คสช.เป็นผู้พูด

เมื่อถามว่า ถ้ายังไม่มีการปลดล็อกจะกระทบกับการดำเนินการของพรรคการเมืองตามกรอบเวลาที่กำหนดในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกคนทราบเรื่องเงื่อนไขกรอบเวลา ว่าอะไรต้องทำภายใน 90วันอะไรต้องทำภายใน 180 วัน อะไรต้องทำภายใน 1 ปี และการเลือกตั้งจะมีเมื่อใด จะไม่มีอะไรกระทบต่อโรดแม็พการเลือกตั้ง ต่อให้มีการขยับขยายอะไรในโรดแม็พย่อยก็ไม่กระทบกับโรดแม็พใหญ่ เรารู้ว่าพรรคการเมืองต้องทำอะไรอย่างไร ระหว่างนี้แม้จะยังไม่ให้ทำอะไรก็จะไม่เกิดปัญหา ทั้งนี้ ในกฎหมายจะกำหนดกรอบเวลาต่างๆ ไว้ แต่มีการกำหนดเอาไว้ว่ากำหนดเวลาต่างๆ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สามารถขยายหรือย่นเวลาได้เป็นกรณีไป แต่ถึงอย่างไรกรอบต่างๆจะไม่กระทบจนพรรคการเมืองไม่สามารถหาเสียงหรือดำเนินการอะไรได้ไม่ทัน ทั้งนี้ กรณีที่ยังไม่มีผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเข้าเป็นกกต.ชุดใหม่นั้น ไม่มีความกังวลอะไร เพราะยังมีเวลาอยู่ ถ้ายังไม่มีใครสมัครก็สามารถขยายเวลาได้ ระหว่างนี้กกต.ชุดเก่ายังสามารถทำงานได้ไม่กระทบอะไรกับการจัดการเลือกตั้ง ถ้าหาไม่ได้จริงๆ กกต.ชุดปัจจุบันก็ต้องเป็นคนทำ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend